Nội dung bài viết
Than củi hay than củi, than củi là loại than đốt của cây lấy gỗ. Than gỗ được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là trong nấu ăn, sưởi ấm cũng như trồng cây. Trong bài viết dưới đây vietchem sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về than củi tới các bạn.
Tìm hiểu than củi là gì?
Than củi hay than củi là sản phẩm của quá trình sấy gỗ, trong đó các thành phần như nước, bụi bẩn được loại bỏ để thu hồi cacbon, tạo ra chất có màu đen đặc trưng. Quá trình này thường diễn ra thông qua việc đốt nguyên liệu thô trong môi trường thiếu oxy ở nhiệt độ cao. Giữ lại chất rắn cacbon, tạo thành than. Than xương là loại than được sản xuất từ xương động vật.
Than củi hoặc than củi, than gỗ
Trong đời sống hàng ngày, than củi được dùng làm nguồn nhiên liệu để cung cấp nhiệt, thường được sử dụng trong nấu nướng. Ngoài ra, do khả năng hấp phụ tương đối tốt nên than củi còn được dùng làm chất lọc, làm thuốc; Hoặc phụ gia trong sản xuất than hoạt tính và thuốc súng đen.
Than củi được sản xuất như thế nào?
Hiện nay, để sản xuất than củi người ta thường sử dụng 2 phương pháp chính sau:
Phương pháp sản xuất than đầu tiên
Để sản xuất than củi, có thể dùng phương pháp chất bùn và cỏ lên đống củi, sau đó đốt lửa ở đáy đống. Quá trình đốt cháy âm ỉ tạo ra than củi, một chất có màu đen đặc trưng. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả về mặt sử dụng khí sinh ra và có thể gây ô nhiễm môi trường.
Phương pháp sản xuất than thứ hai
Nguyên liệu được đưa vào các lò than hiện đại (lò than công nghiệp) với nhiệt độ cao (từ 450 đến 500 độ C). Sau khoảng 50 đến 60 phút qua quá trình đốt than sẽ thu được sản phẩm than củi. Phương pháp này không chỉ tận dụng khí thải mà còn không gây hại cho môi trường.
Ứng dụng của than củi trong đời sống
Than củi có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, và là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến hàng ngày. ENGCHEM sẽ chia sẻ với các bạn một số ứng dụng nổi bật của than củi.
Than củi được sử dụng trong nấu ăn
Ứng dụng nổi bật nhất của than củi là trong nấu nướng như than nướng thịt. Than củi giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn và được sử dụng trong đời sống hằng ngày cũng như trong các nhà hàng, quán ăn. Than củi cũng được sử dụng làm nhiên liệu ở nhiều địa phương không có gas hoặc điện. Đây cũng là vật liệu không thể thiếu cho những chuyến dã ngoại, dã ngoại,…
Than củi trồng cây
Than củi còn được dùng để trồng cây nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và trọng lượng nhẹ. Than củi trồng lan giúp lan phát triển tốt, giá thể lan nhẹ, có tính thẩm mỹ cao, bền bỉ lên đến vài năm. Ngoài ra, than củi trồng cây mọng nước cũng được nhiều người sử dụng. Than trấu còn được dùng làm phân bón giúp tăng độ xốp và chất dinh dưỡng cho đất.
Ứng dụng của than củi trong đời sống
Than củi khử mùi và hút ẩm
Than củi còn có tác dụng khử mùi và hút ẩm tốt. Than củi ở Nhật Bản còn được sử dụng trong nấu cơm để tăng độ thơm ngon và độ dẻo. Khi nấu cơm, người Nhật thường cho thêm than củi vào để hấp thụ hơi nước dư thừa. Điều này giúp cơm mềm dẻo, hạt gạo khô và có mùi thơm ngon hơn.
Than lọc nước
Than củi còn có khả năng lọc tạp chất trong nước, giúp nước trong và sạch hơn. Nhiều người sử dụng than củi để lọc nước bể cá nhằm loại bỏ tạp chất, rêu mốc. Cho than vào bể cá còn giúp nước sạch hơn và ít gây hại cho cá.
Than hoạt tính là than củi?
Than hoạt tính là loại carbon có màu đen, xốp, nhẹ, có nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ. Được tạo ra từ việc đốt các vật liệu giàu carbon như gỗ, than, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 – 900 độ C trong môi trường không có oxy. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hàng ngày như nấu ăn, pha chế rượu, lọc nước, sản xuất mỹ phẩm và kem đánh răng.
Trong khi đó, than củi (hay than củi) là loại than được làm từ gỗ nguyên chất, không thêm bất kỳ tạp chất nào khác. Than củi được dùng làm thuốc súng, pháo hoa và nông nghiệp. Tuy giống nhau bằng mắt thường nhưng than hoạt tính và than củi khác nhau về thành phần, quy trình sản xuất và ứng dụng nên than hoạt tính không thể coi là than củi.
Than có lọc được nước không?
Nhiều người thắc mắc về việc sử dụng than củi để lọc nước sạch. Sự an toàn và khả năng hấp thụ tốt của than củi đã khiến nhiều người cho rằng lọc nước bằng than củi là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, than củi chứa rất nhiều bụi tro, khi dùng để lọc nước có thể gây ra tạp chất trong nước và có nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống nước. Hơn nữa, nước sau khi lọc bằng than củi đôi khi có màu đen, gây mất thẩm mỹ.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên người dùng hạn chế sử dụng than củi để lọc nước mà thay vào đó hãy chọn than hoạt tính từ gáo dừa. Loại than này sẽ giúp xử lý nước hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng.
ENGCHEM vừa chia sẻ khái niệm, quy trình sản xuất cũng như ứng dụng và một số thắc mắc về than củi với các bạn qua bài viết. Hy vọng bài viết của Trường Chu Văn An đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn