Công thức hóa học của giấm là gì? Hướng dẫn cách làm đơn giản tại nhà

Giấm chắc chắn không còn xa lạ với chúng ta ngày nay, nó được sử dụng trong nấu ăn với nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Vậy ngoài công dụng trong nấu ăn, nguyên liệu này còn có ứng dụng nào khác không? Công thức hóa học của giấm là gì? Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Giấm là gì?

Giấm là chất lỏng có vị chua với thành phần chính là axit axetic (nồng độ 2 – 5%). Nó được hình thành bằng cách lên men rượu etylic (C2H5OH). Đó là sự chuyển hóa ethanol với oxy.

Công thức hóa học là CH3COOH và là một axit yếu.

Chúng đã được chế tạo và sử dụng trong hàng ngàn năm. Từ khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, người Babylon đã sử dụng quả trà để làm trà và rượu vang. Dấu vết của giấm cũng đã được tìm thấy từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại.

Tìm hiểu công thức hóa học của giấm

Công thức hóa học của giấm

Công thức hóa học của giấm

Cách phân loại giấm

Hiện nay có rất nhiều loại giấm khác nhau và có thể phân loại dựa trên nguyên liệu sản xuất như:

Loại giấm

đặc trưng

Công dụng trong nấu ăn

Giấm trắng

  • Trước đây, nó được lên men từ các loại thực phẩm như khoai tây, củ cải đường, mật ong đường hoặc váng sữa. Ngày nay, nó đã được thay thế bằng rượu ngũ cốc và được bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác như men và phốt phát.
  • Có nồng độ axit axetic từ 4 – 7% và 93 – 96% nước. Trong những loại dùng cho mục đích công nghiệp còn chứa tới 20% CH3COOH.
  • Màu trắng trong suốt, mùi thơm nồng và vị chua nhẹ đến chua đậm.
  • Cùng với đường giúp giảm độ mặn của món ăn
  • Tăng độ mềm của thịt khi dùng để ướp
  • Loại bỏ mùi tanh của cá
  • Kéo dài thời gian bảo quản cá, giúp cá không bị ươn
  • Giúp cá không bị nát, bở khi cho vào nồi hầm cá

Giấm táo

  • Lên men từ táo tươi với nồng độ axit axetic từ 4 – 8%
  • Có 2 loại phổ biến trên thị trường hiện nay

+ Dạng lỏng: sử dụng trong thời gian ngắn

+ Dạng bột: sử dụng công nghệ hiện đại tách nước ra khỏi giấm táo dạng lỏng, có thời hạn sử dụng lâu hơn.

  • Ngoại quan: màu vàng nhạt, vị chua nhẹ, có mùi táo nhẹ.
  • Tăng hương vị cho món thịt nướng
  • Giúp các món nướng tăng độ giòn và thơm
  • Loại bỏ hóa chất khi dùng để rửa trái cây
  • Rút ngắn thời gian luộc trứng và giúp vỏ trứng không bị nứt khi đun nước
  • Thêm hương vị cho kẹo

Giấm gạo

  • Lên men từ gạo có nồng độ CH3COOH cao hơn các loại giấm khác
  • Vị chua nhẹ, không quá gắt
  • Màu sắc trong suốt đến vàng nhạt, đen hoặc đỏ tùy theo loại gạo sử dụng

+ Màu đen: được làm từ gạo nếp đen, lúa miến hoặc kê. Hương vị mạnh mẽ như khói.

+ Màu đỏ: lên men bằng nuôi cấy Monascus purpureus với hương vị đặc trưng

  • Dùng làm gỏi cá, làm nước chấm chua ngọt và ngâm rau củ
  • Giúp bảo quản thịt lâu hơn
  • Giấm gạo đỏ thường được dùng trong các món mì, súp hoặc món hầm do có vị ngọt nhưng hơi se.

Giấm rượu

  • Được sản xuất từ ​​các loại rượu vang như rượu vang đỏ, anh đào, sâm panh,…
  • Có vị chua ngọt nhẹ, độ chua thấp hơn giấm trắng
  • Loại bỏ thực phẩm có mùi tanh
  • Tạo hương vị và mùi thơm cho món ăn
  • Cân bằng vị mặn của món ăn
  • Dùng cho một số loại nước sốt như sốt mayonnaise, sốt bơ,…

Giấm balsamic

  • Được làm từ rượu nho và ủ trong thùng gỗ lên đến 50 năm
  • Giá cao
  • Màu đen, vị ngọt, rất thơm
  • Làm nước sốt salad hya và rưới lên món khai vị
  • Tăng hương vị cho món sườn nướng
  • Giúp rau có màu xanh thơm ngon khi cho vào nước sôi
Xem thêm  Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học

Hiện nay có rất nhiều loại giấm

Hiện nay có rất nhiều loại giấm

>>>XEM THÊM: Asen là gì? Đặc điểm, ứng dụng và tác hại bạn cần biết

Những công dụng tuyệt vời của giấm hiện nay

Ngoài vai trò là gia vị cho các món ăn, giấm còn có rất nhiều công dụng khác như:

  • Kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày.
  • Các nguyên tố vi lượng trong giấm rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh tật.
  • Đây là thực phẩm có tính kiềm sinh lý, nghĩa là khi vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng kiềm giúp trung hòa một lượng thực phẩm có tính axit. Từ đó giúp duy trì sự cân bằng độ pH trong môi trường của cơ thể.
  • Tác dụng kháng khuẩn và làm đẹp da nhờ chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Diệt cỏ dại.
  • Phòng chống kiến.
  • Loại bỏ mùi hôi từ cống và lỗ thoát nước.
  • Loại bỏ vết gỉ sét trên kim loại.
  • Giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Loại bỏ vết bẩn trên quần áo.

Dùng giấm để kháng khuẩn, làm sạch vết bẩn trên quần áo,...

Dùng giấm để kháng khuẩn, làm sạch vết bẩn trên quần áo,…

Lưu ý khi sử dụng giấm an toàn và hiệu quả

  • Vì thực phẩm này có tính axit cao nên bạn không nên sử dụng quá nhiều hoặc thường xuyên.
  • Có thể làm hỏng men răng khi sử dụng quá nhiều, đặc biệt là giấm trắng
  • Việc sử dụng không đúng cách hoặc sai liều lượng khi dùng chung với một số loại thuốc kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh tim mạch… có thể gây ra tác dụng phụ.
  • Không sử dụng giấm nguyên chất trên da vì nó có thể gây tổn thương. Cần pha loãng và kiểm tra mức độ dị ứng trước khi sử dụng,…
Xem thêm  Ete là gì? Diethyl ether là gì? Tính chất và những ứng dụng quan trọng

Những đối tượng không nên ăn giấm

  • Người đang điều trị bằng thuốc như sulfathiazole,…
  • Khi dùng thuốc kiềm hoặc thuốc giãn cơ dạ dày
  • Người bị chấn thương xương
  • Người bị viêm đường mật, loét, viêm dạ dày quá mức

Hướng dẫn cách làm giấm đơn giản tại nhà

1. Cho giấm dừa

Nguyên liệu:

  • Dừa tươi: 1 lít
  • Chuối Xiêm: 5 quả
  • Rượu trắng: 100ml
  • 1,5 lít nước lọc
  • Lọ thủy tinh sạch

Làm:

  • Gọt vỏ chuối, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào lọ. Thêm rượu trắng, nước dừa tươi và nước lọc vào khuấy đều. Đậy nắp thật chặt và đặt lọ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Không di chuyển bình trong quá trình ủ. Đợi 2 tháng để giấm hình thành
  • Sau khoảng 2 tháng thì đổ nước ra sử dụng. Tuy nhiên, cần phải lọc và đun sôi để giấm trong hơn. Bạn có thể cho 1 lít nước dừa, 100 ml rượu trắng và 1,5 lít nước lọc vào lọ giấm để tiếp tục làm mẻ mới.

Cách làm giấm dừa đơn giản tại nhà

Cách làm giấm dừa đơn giản tại nhà

2. Giấm gạo

Nguyên liệu:

  • Gạo: 1kg
  • Men bia: 500g
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Trứng gà tươi: 2 quả
  • Đường tinh luyện: 400g
  • Vải lọc: 1 cái
  • Lọ thủy tinh sạch

Làm:

  • Vo gạo và nấu cơm bình thường. Sau đó, ngâm gạo với nước lọc đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào tủ lạnh qua đêm
  • Lấy gạo ra và lọc nước cẩn thận. Khuấy nước vo gạo với đường theo tỷ lệ 4 nước 2,5 đường. Đun sôi nước đường khoảng 20 phút rồi để nguội hoàn toàn.
  • Trộn men bia vào hỗn hợp trên rồi cho vào lọ, ủ nơi khô ráo, tránh ánh sáng khoảng 1 tuần.
  • Sau 1 tuần, lấy nước giấm ra khỏi bình và lọc lại để sản phẩm trong. Tách 2 lòng trắng trứng, thêm nước giấm lọc vào, đun sôi là có thể dùng được.
Xem thêm  Xanthan Gum là gì? Tính chất và ứng dụng như thế nào?

Giấm gạo được làm như thế nào?

Giấm gạo được làm như thế nào?

Trên đây là những thông tin về giấm là gì, công thức hóa học của giấm cũng như công dụng và một số cách làm giấm tại nhà đơn giản mà Trường Chu Văn An muốn chia sẻ đến các bạn. Giờ đây bạn đọc có thể dễ dàng chế tạo để sử dụng rồi phải không? Thường xuyên đọc các bài viết mới trên vietchem.com.vn để tìm hiểu những điều thú vị khác trong cuộc sống xung quanh chúng ta.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *