Chất bảo quản thực phẩm là gì? Phân loại, những lưu ý khi sử dụng

Chất bảo quản thực phẩm là một trong những loại hóa chất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm cũng như đời sống con người. Nhưng bạn có biết chất bảo quản nào được phép sử dụng trong thực phẩm? Hãy cùng theo dõi Trường Chu Văn An nhé!

1. Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là những chất được thêm vào sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, mẫu sinh học,… nhằm giúp bảo quản sản phẩm, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình hư hỏng, thối rữa. Chúng giúp sản phẩm không bị thay đổi thành phần và đặc tính ban đầu.

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là gì?

2. Gồm những loại chất bảo quản nào?

Hiện nay, chất bảo quản được chia làm 2 nhóm chính gồm chất bảo quản thực phẩm an toàn và chất nhân tạo với những đặc điểm sau:

2.1 Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Chất bảo quản tự nhiên là những chất được sử dụng hàng ngày trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Chúng không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị hay trạng thái của món ăn mà còn giúp chế biến những món ăn ngon, đẹp mắt. Những chất này giúp bảo quản thực phẩm bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm và tiêu diệt vi khuẩn giúp thực phẩm luôn tươi ngon. vỡ. Một số thực phẩm, gia vị có công dụng tuyệt vời để bảo quản thực phẩm như muối, đường, dầu ăn, lá oregano,…
Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

2.2 Chất bảo quản nhân tạo

Chất bảo quản thực phẩm nhân tạo là chất phụ gia được thêm vào sản phẩm để giữ cho thực phẩm không bị thay đổi tính chất và mùi vị. Nó có vai trò quan trọng, được sử dụng rất nhiều và được coi là không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Một số chất bảo quản nhân tạo dễ dàng tìm thấy trên nhãn thực phẩm như: BHT, BHA, Natri nitrat, Natri Benzoat, Kali nitrat, Axit Benzoic (E210),… Chúng thường xuất hiện và dễ tìm thấy nhất. trong thực phẩm chế biến đóng hộp và đóng gói, hoặc trong nước sốt, nước ngọt và thậm chí cả trong bánh mì…
Chất bảo quản nhân tạo

Xem thêm  Top 9 kim loại quý nhất hiện nay? Lưu ý khi mua bán các loại kim loại này

Chất bảo quản nhân tạo

3. Tác hại của chất bảo quản thực phẩm

Tác dụng giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi sử dụng chất bảo quản thực phẩm sẽ mang lại những tác hại cho cơ thể như sau:

  • Nếu sử dụng chất bảo quản thường xuyên trong thời gian dài sẽ làm suy yếu mô tim, gây hen suyễn, viêm phế quản và càng nguy hiểm hơn đối với người già.
  • Theo thông tin trên, chất bảo quản thường chứa BHA, BHT… được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm trên thế giới. Chúng có tác hại gây ung thư, dị ứng đường hô hấp, ảnh hưởng đến gan và thận. hệ thần kinh.
  • Ngoài ra, chất bảo quản còn chứa Natri benzoat. Chất này khi kết hợp với axit ascorbic trong thực phẩm sẽ tạo thành Benzen, gây độc cho máu, cơ quan tạo máu và mô thần kinh. Chúng sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể như dị ứng, hạ huyết áp, gây tiêu chảy, đau bụng…
  • Ngoài ra, một số thành phần trong chất bảo quản (Sodium nitrat và Natri nitrit, Sulfur dioxide, Carbon monoxide) gây tác hại cho cơ thể như co mạch, tăng huyết áp, có nguy cơ gây hại cho cơ thể. thần kinh trung ương, gây chóng mặt, giảm trí nhớ.
  • Sử dụng thường xuyên còn gây béo phì ở một số người vì nó còn chứa axit béo và gây tăng động ở trẻ em.
Xem thêm  HClO là gì? Tính chất và ứng dụng của Axit Hipoclorơ

Đau bụng, tiêu chảy - Một trong những tác hại của chất bảo quản thực phẩm

Đau bụng, tiêu chảy – Một trong những tác hại của chất bảo quản thực phẩm

4. Chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng là gì?

Sau đây là tổng hợp các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng. Bạn có thể note lại để tham khảo và kiểm tra bao bì của những sản phẩm đó:

  • Chất điều chỉnh độ axit còn được gọi là chất điều chỉnh độ axit.
  • Chất tăng cường hương vị được sử dụng để tăng cường hoặc cải thiện hương vị của thực phẩm.
  • Chất ổn định được sử dụng để ổn định sự phân tán đồng nhất của sản phẩm.
  • Chất làm chậm quá trình hư hỏng, oxy hóa hoặc lên men của thực phẩm.
  • Chất chống đóng bánh giúp chống vón cục, có vai trò tạo độ đồng đều cho thực phẩm.
  • Chất chống oxy hóa được sử dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa thực phẩm.
  • Chất chống tạo bọt để giảm khả năng tạo bọt của thực phẩm.
  • Chất độn làm tăng khối lượng thực phẩm.
  • Chất làm ngọt tổng hợp được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm.
  • Các chế phẩm tinh bột để tăng độ đặc, độ đông đặc, độ ổn định và khối lượng của thực phẩm.
  • Enzyme được sử dụng để xúc tác quá trình chuyển hóa thức ăn.
  • Chất đánh bóng được sử dụng để đánh bóng bề mặt của sản phẩm.
  • Chất làm đặc được sử dụng làm chất độn để làm cho sản phẩm dày hơn.
  • Chất tạo ẩm giúp sản phẩm có độ ẩm như mong muốn.
  • Chất làm cứng giúp tăng độ cứng và ngăn ngừa thực phẩm bị vỡ.
  • Chất nhũ hóa được sử dụng để tạo ra sự phân tán đồng đều của thực phẩm.
  • Chất tạo màu được sử dụng để tạo màu hoặc cải thiện màu sắc của sản phẩm.
  • Chất tạo bọt được sử dụng để tạo bọt cho thực phẩm theo ý muốn.
  • Các chất chelat kim loại được sử dụng để cải thiện chất lượng và tính nhất quán của thực phẩm.
  • Chất xử lý bọt.
  • Gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Xem thêm  Tìm hiểu tác dụng của PAC trong xử lý nước thải

Được phép sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Được phép sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm là một trong những chất không thể thiếu trong ngành thực phẩm nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều loại chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm và có loại không. Bạn cần hết sức cẩn thận để sử dụng chúng một cách an toàn nhất có thể. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Công ty Trường Chu Văn An để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

=>> XEM THÊM:

  • Phenoxyetanol – chất bảo quản hiệu quả trong dược phẩm, mỹ phẩm

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *