Mì chính hay Monosodium glutamate là gì? Thông tin cần biết

Bột ngọt là một loại gia vị phổ biến được sử dụng để tăng hương vị. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng của bột ngọt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng giải đáp những thông tin về loại gia vị này dưới đây nhé.

1. Bột ngọt là gì?

Bột ngọt còn được gọi là bột ngọt hoặc bột ngọt. Đây là muối natri của Axit Glutamic, một trong hơn 200 axit amin tạo nên protein của cơ thể con người.

Bột ngọt là chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, viết tắt là MSG. Bột ngọt thường được thêm vào các món ăn để tăng hương vị. MSG thường ở dạng bột tinh thể màu trắng, tương tự như đường hoặc muối ăn. Trong ẩm thực châu Á, bột ngọt được sử dụng phổ biến và thường xuất hiện trong nhiều món ăn để tăng thêm hương vị độc đáo.

2. Công thức bột ngọt

MSG là muối natri của axit glutamic, một loại axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein của cơ thể. Axit glutamic tồn tại trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa và các loại rau củ như bí ngô, cà chua… Hiện nay, Monosodium glutamate được sản xuất từ ​​nguyên liệu tự nhiên.

Bột ngọt có công thức hóa học NaC5H8NO4. Đây là muối natri của axit glutamic, một loại axit amin tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc tạo ra vị umami trong thực phẩm.

HOOC–CH2CH2CH(NH2)–COONa.

3. Dùng nhiều bột ngọt có hại không?

3.1. Bột ngọt là gì?

Theo bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện tượng một số người ăn bột nêm có biểu hiện tê lưỡi, tê chân tay, mỏi vai cổ, thậm chí có người tim đập nhanh. đây là dấu hiệu của người không dung nạp hoặc dị ứng với bột ngọt. Hiện tượng này xảy ra do cơ thể chuyển hóa và hấp thụ một số thành phần không phù hợp trong bột ngọt.

Xem thêm  Găng tay vải bảo hộ là gì? Có những loại găng tay vải nào?

Để chống lại hiện tượng này, bạn nên uống ngay một ly nước chanh pha muối ấm và nằm nghỉ ngơi trong 15-20 phút. Bạn cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc và giải độc cơ thể.

3.2. Ăn bột ngọt có làm giảm trí nhớ không?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, bột ngọt được coi là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tại Việt Nam, loại gia vị này cũng đã được Bộ Y tế xếp loại được phép sử dụng trong thực phẩm. Vì vậy, ăn bột ngọt với liều lượng bình thường không gây hại cho sức khỏe.

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là liệu bột ngọt có gây tổn thương thần kinh hay suy giảm trí nhớ hay không. Nguyên nhân của tin đồn này xuất phát từ kết quả thí nghiệm khi tiêm bột ngọt với liều lượng cực cao vào chuột vào những năm 1960. Kết quả thí nghiệm này ghi nhận được là một số tổn thương trên não chuột. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng thí nghiệm này không thực tế khi áp dụng cho con người

3.3. Có nên cho trẻ ăn bột ngọt?

Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các cơ quan quản lý khác. Tại Việt Nam hiện chưa có quy định hay khuyến nghị nào về việc hạn chế sử dụng bột ngọt cho trẻ em.

Bột ngọt hay còn gọi là bột ngọt là một loại phụ gia thực phẩm dùng để tăng mùi thơm và sự hấp dẫn của các món ăn. Mặc dù không cung cấp giá trị dinh dưỡng thay thế cho các nguồn thực phẩm như sữa, thịt, cá, trứng, tôm và các nguồn dinh dưỡng khác nhưng việc sử dụng bột ngọt có thể khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. trong mắt trẻ thơ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều và thường xuyên bột ngọt có thể dẫn đến hiện tượng gọi là “nghiện bột ngọt”, khiến trẻ phải dựa vào loại gia vị này để cảm nhận hương vị của bữa ăn.

Xem thêm  Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng cùng tác hại của chúng

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển trí não và hệ vị giác nên cơ thể cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó có các axit amin thiết yếu từ nguồn protein động vật. Những thực phẩm này tự nhiên có vị ngọt riêng, không cần thêm bột ngọt. Việc tư vấn chế độ ăn cho trẻ cần dựa vào sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa.

4. Những lưu ý khi sử dụng bột ngọt

4.1. Chọn bột ngọt đảm bảo chất lượng.

Bột ngọt được đánh giá là có chất lượng đáng tin cậy khi được cung cấp tại các cửa hàng, siêu thị lớn, có nguồn gốc, xuất xứ minh bạch, cùng với việc được sản xuất bởi các nhà sản xuất, thương hiệu uy tín. .

Tuy nhiên, bột ngọt tự làm thường không có thương hiệu và không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nên không loại bỏ được tạp chất. Khi tiếp xúc với cơ thể, những tạp chất này có thể ảnh hưởng đến gan, thận và hệ tiêu hóa, gây gánh nặng cho các cơ quan này. Theo thời gian, chúng có thể tích tụ thành sỏi thận hoặc gây viêm gan hoặc nhiễm độc gan.

4.2. Nêm bột ngọt ở nhiệt độ thích hợp

Bột ngọt có thể trở nên độc hại đối với sức khỏe con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, khoảng 300 độ C. Mặc dù nấu ăn thường không thể đạt tới nhiệt độ này nhưng để đảm bảo an toàn, vẫn nên tắt bếp trước khi cho bột ngọt vào.

Ngược lại, nhiệt độ thấp có thể khiến bột ngọt không tan hoàn toàn, ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi thưởng thức. Vì vậy, để đảm bảo khả năng hòa tan tốt, bạn nên hòa bột ngọt vào nước thay vì trộn trực tiếp với các món salad, salad.

4.3. Nếu bạn sử dụng nhiều bột ngọt, hãy thêm ít muối

Mì bột ngọt chứa khoảng 1/3 lượng natri có trong muối, dẫn đến vị mặn nhẹ. Vì vậy, khi thêm vào các món ăn việc giảm lượng muối là cần thiết. Đây là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Chỉ cần thêm bột ngọt, bạn có thể giảm tới 40% lượng natri trong thực phẩm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Xem thêm  Không khí là gì? Thực trạng ô nhiễm không khí và cách khắc phục

5. Bột ngọt được làm từ gì?

Bột ngọt được sản xuất chủ yếu từ 3 phương pháp: thủy phân protein thực vật, lên men vi khuẩn và tổng hợp hóa học từ Acrylonitrile. Trong số đó, lên men vi khuẩn là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay từ các nguyên liệu tự nhiên như mía, củ cải đường, ngô, sắn… Sau khi sơ chế, các nguyên liệu này sẽ được chế biến thành dung dịch, sau đó được bổ sung thêm vi sinh vật để lên men và kết tinh thành bột ngọt.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *