Nội dung bài viết
Axit citric là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong nhiều loại trái cây như cam, chanh và bưởi. Ngoài ra, nó còn là hóa chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm,… Vậy Axit Citric là gì? Chúng có những đặc tính nổi bật nào và được ứng dụng như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau? Hãy cùng Trường Chu Văn An giải đáp thắc mắc về hợp chất hóa học này nhé!
1. Axit xitric là gì?
Axit xitric là gì? Axit citric tên khoa học đầy đủ là axit Tricarboxylic, nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: axit xitric, axit xitric, axit chanh… Là một axit hữu cơ yếu, có công thức hóa học C6H8O7. Nó là một trong những chất tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, nổi bật là chất bảo quản, chất tẩy rửa an toàn cũng như chất điều chỉnh độ pH tốt nhất cho sản phẩm…
Axit xitric là gì?
2. Cấu trúc phân tử của axit xitric
Cấu trúc phân tử của axit xitric
3. Tính chất hóa lý đặc trưng của axit citric C6H8O7
3.1 Tính chất vật lý của Axit Citric
Trạng thái tồn tại | Bột tinh thể màu trắng, dạng khan hoặc dung dịch |
Nếm | vị chua đặc trưng của axit |
Khối lượng phân tử | 192,13 g/mol |
Nhiệt độ sôi | 175oC (phân hủy) |
Độ hòa tan trong nước | 133 g/100 ml (20°C) |
Độ axit (pKa) | pKa1=3,15, pKa2=4,77, pKa3=6,40 |
3.2 Tính chất hóa học của Axit Citric
- Có tính axit đặc trưng
Do ảnh hưởng của nhóm carboxyl -COOH nên mỗi nhóm carboxyl có thể cho một proton để tạo thành ion citrate.
- Có đặc tính đệm của citrate
Muối citrate là dung dịch đệm rất tốt giúp hạn chế sự thay đổi pH trong dung dịch axit.
- Ion citrat kết hợp với ion kim loại
Khi kết hợp như thế này thì sản phẩm sẽ là muối, phổ biến nhất là muối canxi citrat.
- Ion citrate có thể kết hợp với các ion kim loại để tạo thành phức chất dùng làm chất bảo quản và làm mềm nước.
4. Điều chế và sản xuất Axit Citric như thế nào?
4.1 Axit citric xuất hiện tự nhiên
Axit citric được chiết xuất từ chanh vì chúng chiếm 8% trọng lượng khô hoặc có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị theo cách này sẽ khá tốn kém và không tối ưu.
4.2 Axit citric được điều chế trong công nghiệp như thế nào?
- Axit citric có thể được sản xuất bằng cách trồng nấm sợi trên đường, sau đó lọc nấm mốc ra khỏi dung dịch và chúng được tách ra bằng cách kết tủa với nước vôi để tạo thành canxi citrat, sau đó kết tủa được xử lý bằng axit. lưu huỳnh.
- Hoặc cũng được tách ra khỏi sản phẩm lên men của nước dùng bằng cách sử dụng dung dịch hydrocarbon của bazơ hữu cơ Trilaurylamine để chiết. Sau đó tách dung dịch hữu cơ bằng nước.
5. Ứng dụng quan trọng của axit xitric
5.1. Axit chanh tẩy trắng quần áo
Axit citric có thể được sử dụng làm chất tẩy trong giặt quần áo, nhưng nó không phổ biến như các chất tẩy thông thường khác như thuốc tẩy oxy hoặc thuốc tẩy clo. Tuy nhiên, nếu muốn dùng axit xitric để tẩy quần áo, bạn có thể làm như sau:
Chuẩn bị dung dịch axit citric: Hòa tan axit citric vào nước theo tỷ lệ thích hợp. Một phần axit xitric với năm phần nước có thể là một tỷ lệ chung. Đảm bảo axit xitric hòa tan hoàn toàn trong nước.
Ngâm quần áo: Ngâm quần áo cần tẩy vào dung dịch axit xitric và nước. Ngâm quần áo trong dung dịch trong khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ vết bẩn.
Xử lý vết bẩn: Dùng bàn chải nhẹ hoặc dùng tay massage nhẹ nhàng để loại bỏ những vết bẩn hoặc vết bẩn cứng đầu. Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể phải ngâm quần áo lâu hơn hoặc dùng dung dịch axit xitric đậm đặc hơn.
Xả: Sau khi vết bẩn đã được loại bỏ, hãy xả quần áo bằng nước sạch để loại bỏ dung dịch axit xitric và mọi vết bẩn hoặc cặn bám trên quần áo.
5.2. Axit citric dùng trong thực phẩm
- Axit citric được sử dụng làm chất phụ gia để tăng độ axit và hương vị trong thực phẩm chế biến. Ngoài ra, hầu hết thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai đều chứa chất bảo quản có nguồn gốc từ hợp chất hóa học này.
- C6H8O7 còn là chất chống oxy hóa và kiểm soát độ pH hiệu quả cho thực phẩm.
- Trong rau, trái cây đóng hộp, người ta cho thêm axit xitric để chống ngộ độc.
- Trong sản xuất rượu vang, C6H8O7 còn được dùng thay thế hoặc bổ sung khi các loại hoa quả dùng làm nguyên liệu chứa ít hoặc không có axit tự nhiên.
Axit citric được dùng làm chất thay thế trong sản xuất rượu vang
5.3. Ứng dụng khử trùng của axit xitric
- Axit citric có thể tạo phức với nhiều kim loại, có tác dụng tích cực trong chất tẩy rửa và xà phòng.
- C6HO7 còn là hoạt chất trong một số dung dịch tẩy rửa nhà tắm, nhà bếp.
- Axit citric được sử dụng phổ biến như chất khử trùng, làm sạch cặn xà phòng, vết nước cứng, cặn vôi và rỉ sét.
5.4. Ứng dụng Axit Citric trong ngành làm đẹp
- Trong lĩnh vực làm đẹp, axit citric được dùng để điều trị da, giải quyết các vấn đề về mụn trứng cá nhẹ, đồi mồi, vết thâm, nếp nhăn cũng như tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông.
- Thành phần Axit Citric trong các sản phẩm làm đẹp không chỉ giúp cải thiện các vấn đề về da mà còn ngăn ngừa lão hóa, giúp da sáng mịn.
Ứng dụng Axit Citric trong ngành làm đẹp
5.5. Ứng dụng y tế của Axit Citric
- Nó là một thành phần của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc uống, thuốc nhai hoặc xi-rô, có chức năng bảo quản các hoạt chất.
- Được sử dụng để tăng cường hoặc che giấu hương vị của thuốc.
5.6. Các ứng dụng quan trọng khác
- Ngoài ra, chúng còn giúp khử trùng vết côn trùng cắn, có thể dùng kết hợp với mật ong để tẩy da chết hoặc trị hôi miệng, hôi nách.
- Giúp khử mùi tủ lạnh bằng cách cắt vài lát chanh, bưởi, cam rồi cho vào tủ lạnh…
6. Axit chanh có độc không?
Axit citric, giống như nhiều axit hữu cơ khác, có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách hoặc tiếp xúc trực tiếp với da mà không làm sạch sau đó. Tuy nhiên, axit xitric thường được sử dụng trong thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở mức an toàn khi sử dụng hợp lý.
Tiếp xúc với da: Nếu axit xitric tiếp xúc trực tiếp với da, nó có thể gây kích ứng, mẩn đỏ hoặc phát ban ở một số người. Điều quan trọng là phải rửa sạch da sau khi tiếp xúc với axit xitric.
Hít phải: Axit citric ở dạng bột có thể gây kích ứng đường hô hấp nếu hít phải. Vệ sinh không gian làm việc của bạn hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc có thể làm giảm nguy cơ này.
Tiếp xúc với mắt: Nếu axit citric tiếp xúc với mắt, nó có thể gây kích ứng và đau đớn nghiêm trọng. Nếu xảy ra tiếp xúc, hãy rửa ngay bằng nước sạch và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.
Nuốt phải: Axit citric không được coi là chất ăn được và không nên ăn vào vì nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Nhìn chung, axit xitric là chất an toàn khi sử dụng đúng mục đích, nhưng cũng như bất kỳ hóa chất nào khác, phải tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng.
7. Mua axit citric ở đâu chất lượng tốt nhất trên toàn quốc?
Axit citric là một loại axit được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, trong các lĩnh vực sản xuất hay là sự hiện diện quen thuộc trong đời sống hằng ngày.
Mua axit citric ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc mua hóa chất này ở đâu tại Hà Nội, TP.HCM hay các khu vực khác trên toàn quốc mà đảm bảo uy tín thì hãy tham khảo và liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thiết bị Hóa chất và Kim loại. Nguu – Trường Chu Văn An sử dụng các cách sau để được chuyên gia hướng dẫn mua hàng nhanh nhất:
- Văn phòng giao dịch chính tại Hà Nội: Số 41 Đường Trầm, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội.
- Đường dây nóng: 0826 010 010.
- Website: vietchem.com.vn.
Mua axit citric ở đâu chất lượng tốt nhất trên toàn quốc?
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn