Axit lactic có tác dụng gì và ở trong các thực phẩm nào?

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng nghe đến cụm từ axit lactic trong sữa chua và những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Vậy vi khuẩn axit lactic có tác dụng gì và axit lactic có trong những thực phẩm nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về loại vi khuẩn có lợi này qua bài viết dưới đây.

1. Axit lactic là gì?

Hợp chất hóa học Axit lactic được nhà hóa học người Thụy Điển Carl Wilhelm phân lập lần đầu tiên vào năm 1870. Trong quá trình sinh hóa, axit lactic đóng vai trò quan trọng, thuộc dạng axit cacboxylic.

Nói một cách đơn giản hơn, glucose từ tế bào sẽ bị phân hủy thành axit lactic khi bạn vận động mạnh và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Axit lactic được coi là sản phẩm của quá trình oxy hóa, gây mỏi cơ. Những thực phẩm lên men như nem, sữa chua… sẽ chứa rất nhiều axit lactic.

1-lactic-axit-la-gi

Hình 1: Axit lactic là gì?

2. Công thức hóa học, tính chất đặc trưng

Công thức hóa học của axit lactic là C3H6O3. Về cơ bản nó là một axit alpha hydroxy (AHA) vì nó có nhóm hydroxyl gần nhóm carboxyl. Axit lactic có thể mất một proton từ nhóm carboxyl trong dung dịch nước, tạo ra ion lactate CH3CH(OH)COO.

Có hai dạng quang học của axit lactic bao gồm axit D-lactic và axit L-lactic:

  • Axit L-lactic là dạng axit lactic tự nhiên, được tạo ra trong quá trình chuyển hóa glucose của cơ thể con người hoặc trong quá trình lên men của vi khuẩn lactic.
  • Axit D-lactic là một dạng axit lactic tổng hợp, được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm và công nghiệp.
  • Công thức phân tử của axit L-lactic và axit D-lactic giống nhau, nhưng cấu trúc không gian, tính chất sinh học và hóa học sẽ khác nhau. Ví dụ, khả năng dưỡng ẩm của axit L-lactic cao hơn axit D-lactic. Vì vậy, axit lactic trong mỹ phẩm loại này giúp dưỡng ẩm cho da tốt hơn.
Xem thêm  Bài giảng dãy điện hóa của kim loại đầy đủ, ứng dụng làm bài tập

2-cong-hoa-hoc-lactic-axit

Hình 2: Công thức hóa học axit lactic

3. Axit lactic có tác dụng gì?

3.1. Tăng cường vi khuẩn có lợi, bảo vệ sức khỏe đường ruột

Như đã đề cập ở trên, axit lactic được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Vì vậy, axit lactic trong sữa chua giúp đường ruột của chúng ta được bổ sung các vi khuẩn có lợi như men vi sinh Lactobacillus. Để ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây bệnh tiêu hóa như Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Ecoli, Pylori (gây loét dạ dày) và nấm Candida, vi khuẩn Lactic sẽ bám vào màng nhầy. đường tiêu hóa để tăng khả năng miễn dịch đường ruột. Từ đó giúp nâng cao sức đề kháng đường ruột và kéo dài tuổi thọ.

3.2. Tăng cường hấp thu dưỡng chất từ ​​thực phẩm

Tác dụng của vi khuẩn Lactic còn kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Dưới tác dụng của enzyme vi sinh vật, các luxit phức tạp sẽ bị phân hủy thành chuỗi ngắn và protein thành các axit amin dễ hấp thu.

Các khoáng chất như kẽm, canxi, sắt trong môi trường axit của thực phẩm lên men sẽ làm tăng khả năng hòa tan, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Từ đó, nó tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu khỏe mạnh và vận chuyển oxy. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng chóng mặt, thiếu máu, rụng tóc.

Xem thêm  Nhiệt lượng là gì? Những đặc điểm và công thức tính nhiệt lượng

3-tac-axit-lactic

Hình 3: Tác dụng của axit lactic

3.3. Axit lactic hoạt động như một chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là hợp chất giúp trung hòa các phân tử có hại để ngăn chặn các gốc tự do và giảm viêm hiệu quả. Axit lactic cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và các rối loạn thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Bổ sung vi khuẩn axit lactic vào thực phẩm lên men giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên đáng kể.

4. Axit lactic có ở đâu?

Trong nhiều loại thực phẩm lên men chua, các nhà khoa học đã tìm thấy axit lactic. Từ quá trình chuyển hóa đường từ trái cây, rau quả và lên men sẽ tạo ra vi khuẩn lactic tự nhiên. Đối với các sản phẩm thịt lên men, vi khuẩn lactic được tạo ra do hoạt động của các enzyme trong tế bào thịt có chức năng chuyển hóa glycogen.

Thực phẩm có chứa axit lactic có thể bao gồm:

  • Sữa chua: Một số vi khuẩn như Streptococcus và Lactobacillus sản sinh ra axit lactic một cách tự nhiên. Trong số đó, sữa chua là thức uống nổi tiếng được làm từ vi khuẩn axit lactic. Trong quá trình lên men với lactose có trong sữa, Streptococcus và Lactobacillus sẽ sản sinh ra vi khuẩn axit lactic.
  • Rau muối chua và kim chi: Rau muối chua là sự kết hợp của cà rốt, dưa chuột trộn với muối và me. Về cơ bản, những loại rau muối này cũng được làm bằng axit lactic. Trong quá trình lên men, axit lactic đóng vai trò quan trọng, tạo nên vị chua đặc trưng cho kim chi và dưa chua.
Xem thêm  Vai trò của NaOH trong xử lý nước hiện nay

4-lactic-axit-đồng-lên men-thực phẩm-len-men

Hình 4: Axit lactic có trong thực phẩm lên men

  • Phô mai: Một trong những sản phẩm từ sữa có chứa vi khuẩn axit lactic đó là loại phô mai chúng ta thường ăn. Các loại vi khuẩn hiện diện bao gồm bifidus, fusion, acidophilus và bulgaricus rất tốt cho việc thúc đẩy hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, rượu vang, đậu phụ cũng là những thực phẩm chứa nhiều axit lactic.

Hy vọng những chia sẻ trên trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về axit lactic. Đồng thời giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mình.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *