Top 9 chất bảo quản thực phẩm không nên dùng

Chất bảo quản là thành phần không thể thiếu trong thực phẩm, giúp thực phẩm không bị ôi thiu và duy trì độ tươi ngon. Bên cạnh những chất bảo quản an toàn có thể sử dụng, còn có một số nhóm chất bảo quản gây độc cho cơ thể mà bạn cần tránh, bao gồm:

1. Chất bảo quản BHT và BHA (Chất chống oxy hóa)

Một số nước đã cấm sử dụng hai chất độc hại là BHT (butylat hydroxytoluene) và BHA (butylat hydroxyanisole) trong bảo quản thực phẩm do ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

– BHA có nguy cơ gây ung thư ở người dựa trên nghiên cứu trên động vật thí nghiệm về khả năng gây ung thư của nó. Đặc biệt khi sử dụng liều lượng cao trong chế độ ăn uống, BHA gây ra các khối u nhú và ung thư tế bào vảy dạ dày ở động vật.

– BHT và BHA có thể gây tăng động ở trẻ em, dị ứng, mất ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, suy nhược, tổn thương gan thận, dị tật thai nhi, chậm phát triển trí tuệ và thể chất, ung thư và hói đầu..

– Gây độc cho gan và hệ thần kinh.

anh-hương-cua-bha-bht

BHA/BHT có thể gây tổn thương gan

2. Formaldehyde

Formaldehyde là chất bảo quản cực độc đối với xác động vật và xác người, có thể gây tử vong. Nếu sử dụng hóa chất này trong chế biến thực phẩm, thực phẩm có thể bảo quản được thời gian cực kỳ dài nhưng tác hại mà nó gây ra cũng vô cùng lớn. Trước đó, chất này được phát hiện ở nhiều cơ sở sản xuất phở, bún, măng tươi để bảo quản lâu dài.

Xem thêm  Ion là gì? Lợi ích và ứng dụng của Ion

Với liều lượng nhỏ, nó có thể gây dị tật thai nhi và kích ứng mạnh trên các mô bề mặt như màng nhầy và da. Hơi hoặc mùi của chúng dễ gây chảy nước mắt, chảy nước mũi và dịch phế quản. Các tác dụng có hại khác có thể xảy ra bao gồm kích ứng da, viêm da và giảm tế bào lympho ngoại biên. Một số báo cáo cho thấy nó có thể làm thay đổi DNA.

anh-hương-cua-hcho

Formaldehyde có thể gây kích ứng da

3. Natri Nitrit

Chất bảo quản này được dùng để bảo quản thịt, giúp thịt có màu hồng như mong muốn và ức chế vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nitrat được tìm thấy trong nhiều loại rau và an toàn khi tiêu thụ, nhưng khi chuyển thành nitrit, chúng phản ứng với các amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine từ lâu đã được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư dạ dày. Vì vậy, nó không được khuyến khích sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm.

4. Propyl galat (E310)

Propyl gallate được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và có thể tìm thấy trong hầu hết mọi thứ, bao gồm kẹo cao su, dưa chua, nước sốt, rau và hầu hết các sản phẩm thịt. Tuy nhiên, nó bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn trẻ em.

anh-hương-cua-e310

Propyl gallate (E310) được tìm thấy trong dưa chua

Chất bảo quản Propyl gallate có thể gây dị tật bẩm sinh, các vấn đề về gan, hen suyễn, kích ứng dạ dày và phát ban dị ứng trên da. Có hại cho những người nhạy cảm với aspirin. Một số nhà khoa học suy đoán rằng Propyl Galatians có thể gây ra sự phát triển của khối u ác tính, nhưng vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu.

Xem thêm  Công thức của phèn chua là gì? 5 Công dụng của phèn chua bạn nên biết

5. Sulphite

Đây là chất bảo quản giúp giữ trái cây và rau quả luôn tươi ngon, giúp ngăn ngừa hư hỏng và đổi màu trong quá trình chuẩn bị, bảo quản hoặc phân phối nhiều loại thực phẩm. Sulphites được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm chế biến, tinh bột ngô, giấm, rượu và trái cây sấy khô. Tuy nhiên, Sulphites có thể gây ra một số phản ứng dị ứng, đau đầu, đánh trống ngực và ung thư.

6. Monoglyceride và Diglyceride (E471)

Được tìm thấy chủ yếu trong các món ăn nhẹ như bánh quy giòn, kẹo, bánh ngọt, bánh ngọt, bơ đậu phộng, rau củ với nước sốt, bơ thực vật, các loại hạt rang khô, mứt, bánh mì baguette và các thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh. Mặc dù chúng được phép sử dụng làm chất phụ gia trong nhiều loại thực phẩm nhưng cần được kiểm soát chặt chẽ vì có thể gây dị tật bẩm sinh cũng như ung thư.

7. Kali Bromate

Kali Bromate được sử dụng làm chất oxy hóa mạnh trong làm bánh vì nó có tác dụng tẩy trắng và cải thiện độ đàn hồi của bột. Nó thường được sử dụng trong nướng bánh thương mại để làm cho quá trình nướng nhanh hơn, rẻ hơn và sản phẩm cuối cùng mềm hơn, trắng hơn và xốp hơn nhiều. Tuy nhiên, nó đã bị ngừng sử dụng ở nhiều nước châu Âu do lo ngại kali bromat có liên quan đến các vấn đề về thận, rối loạn thần kinh và ung thư.

8. Màu thực phẩm nhân tạo và thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp

Bất cứ thứ gì trong thực phẩm từ kẹo, phô mai, ngũ cốc đến đồ ăn nhẹ hoặc bánh ngọt đều chứa thuốc nhuộm nhân tạo. Tuy nhiên, màu thực phẩm nhân tạo bị cấm ở nhiều nước như Na Uy, Pháp, Áo, Anh và Phần Lan. Thuốc nhuộm nhân tạo được làm từ các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ và có liên quan đến các vấn đề về thần kinh, ung thư não, THÊM, ADHD và chứng hiếu động thái quá ở trẻ em.

Xem thêm  Gốc phenyl là gì? Cấu trúc, liên kết và đặc điểm cơ bản

anh-hương-cua-pham-mau

Màu thực phẩm có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh

9. Olestra hoặc Olean

Olestra được sử dụng trong các sản phẩm ít béo, không chứa calo, không chứa cholesterol và chất béo và cũng được dùng làm dầu ăn để chiên như khoai tây chiên…. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra rằng nó ngăn chặn sự hấp thụ của cơ thể. khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Trên đây là 9 loại chất bảo quản có nguy cơ gây hại cho sức khỏe tương đối cao. Bạn nên nhớ những loại này để hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa các chất này.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *