Nội dung bài viết
Axit folic là thành phần không thể thiếu đối với con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn, Trường Chu Văn An sẽ phân tích chi tiết về công dụng cũng như liều lượng của Axit Folic trong bài viết dưới đây.
1. Axit Folic là gì?
Axit folic là một loại vitamin quan trọng cần thiết trong dinh dưỡng hàng ngày của con người. Axit này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Folate, Folacin, Vitamin B9. Thành phần này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Đồng thời, Axit Folic rất tốt cho bà bầu vì hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của tế bào.
Axit folic còn được gọi với tên khác là vitamin B9
2. Axit Folic có tác dụng gì?
Vitamin B9 có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Chúng giúp cơ thể duy trì việc sản xuất tế bào mới và giảm thiểu những thay đổi trong DNA – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Trong một số trường hợp nhất định, thuốc Axit Folic được chỉ định để điều trị các bệnh liên quan đến thiếu máu do thiếu Axit Folic. Tuy nhiên, thuốc này không thể ngăn ngừa tổn thương tủy sống do thiếu vitamin B12.
3. Vai trò của Axit Folic
Axit folic có vai trò cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.
3.1. Dành cho phụ nữ mang thai
Trong thời gian mang thai, bà bầu được khuyến khích bổ sung Axit Folic để hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ. Bao gồm:
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
- Giảm nguy cơ ung thư.
- Hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh: Suy giảm thính lực do tuổi tác, sa sút trí tuệ, xương yếu, trầm cảm, khó ngủ…
Vì vậy, nên sử dụng Axit Folic trước khi mang thai và sau khi sinh để tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Vitamin B9 rất cần thiết cho bà bầu
3.2. Vai trò của Axit Folic đối với trẻ em
Axit folic giúp giảm tình trạng chậm ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, thành phần này còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh trung ương trong quá trình phát triển. Từ đó giúp trẻ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các khuyết tật nguy hiểm.
4. Thực phẩm nào chứa Axit Folic?
Đóng vai trò quan trọng, Axit Folic trong thực phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm. Theo đó, Acid Folic có nhiều trong các loại thực phẩm như:
- Bí đao: 1 cốc bí đao đáp ứng 15% nhu cầu vitamin B9 hàng ngày của cơ thể. Thành phần của bí đao còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: Kali, Vitamin C, vitamin B1, B6…
- Nấm: Ngoài Axit Folic, nấm còn chứa Canxi, Đồng, Selen, Kali, vitamin, Protein… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng tốt cho bà bầu và ngăn ngừa bệnh tật.
- Bông cải xanh: Nửa cốc bông cải xanh chứa 51mcg Axit Folic. Nguồn thực phẩm này còn có tác dụng tiêu hóa tốt, không gây kích ứng nên thường được sử dụng hàng ngày.
- Trái cây và nước ép: Hầu hết các loại trái cây và nước ép đều tốt cho cơ thể. Cam, bưởi, chuối, dưa… chứa hàm lượng vitamin B9 dồi dào. Vì vậy, bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm này mỗi ngày để cải thiện và tăng cường sức khỏe.
- Các loại đậu: Trung bình khoảng 30 gram đậu đáp ứng 8% nhu cầu vitamin B9 của cơ thể. Vì vậy, những người muốn cải thiện vấn đề thiếu máu có thể bổ sung nguồn thực phẩm này thường xuyên.
Ngoài ra, Axit Folic còn có trong: Rau xanh, gan thận bò, ngũ cốc, bánh mì… Hay trong nguyên liệu làm bánh quy, bánh quy…
Thực phẩm giàu axit folic
5. Liều lượng Axit Folic
Tùy theo từng đối tượng và độ tuổi mà liều lượng vitamin B9 sẽ khác nhau. Cụ thể:
5.1. Liều dùng cho người lớn
- Đối với người thiếu Acid Folic: Liều thông thường: 400 – 800 mcg/ngày. Có thể bổ sung bằng nhiều cách khác nhau như: tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, uống. Trường hợp phụ nữ đang cho con bú, đang mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ nên dùng 800mcg mỗi ngày.
- Đối với người thiếu máu hồng cầu to: Liều thông thường là 1 mg/ngày tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc dùng thuốc uống. Nên sử dụng để duy trì ngay cả khi triệu chứng lâm sàng của bệnh không còn.
Sử dụng vitamin B9 với liều lượng phù hợp với từng cá nhân
5.2. Liều dùng cho trẻ em
- Trẻ sơ sinh: Liều 0,1 mg/ngày bằng đường tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp và đường uống.
- Trẻ em dưới 4 tuổi: Liều dùng là 0,3 mg/ngày uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp.
- Trẻ em trên 4 tuổi: Liều dùng là 0,4 mg/ngày uống, tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp.
6. Bạn cần chú ý điều gì khi sử dụng Axit Folic?
Để đảm bảo an toàn và tránh những tác dụng không mong muốn, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng Axit Folic:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và dùng đúng liều lượng theo khuyến cáo.
- Thận trọng khi sử dụng trong các trường hợp: Ung thư, chạy thận nhân tạo, dị ứng với Acid Folic,…
- Uống xa bữa ăn. Nên uống vitamin B9 cùng với nước cam hoặc nước trái cây để tăng cường khả năng hấp thu thuốc của cơ thể.
- Bạn nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để tránh táo bón khi sử dụng Axit Folic.
Những lưu ý khi sử dụng Axit Folic
Axit folic là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng để đạt được kết quả tối ưu. Nếu cần tư vấn thêm về hóa chất, vui lòng liên hệ Trường Chu Văn An theo số HOTLINE để được hỗ trợ.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn