Lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe? Làm sao để sử dụng đúng cách?

Giấm táo đang dần được mọi người ưa chuộng bởi nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy lợi ích cụ thể của nó là gì? Sử dụng giấm táo thế nào cho đúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi này.

1. Giấm táo là gì?

Giấm táo là giấm được làm bằng cách lên men táo với men, đường hoặc carbohydrate khác. Vài tuần sau, vi khuẩn được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình lên men, biến carbohydrate thành rượu. Lần lên men thứ hai biến rượu thành axit axetic có mùi và vị chua nồng. Đây là chất được cho là có lợi cho sức khỏe. Trong các sản phẩm giấm táo, axit axetic chứa 5-6%.

Ngày nay, giấm táo được sử dụng rộng rãi vì lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, tiêu hóa tốt hơn và tăng cường khả năng miễn dịch.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại giấm táo:

– Nguyên chất, chưa lọc: Chất cặn đục tích tụ dưới đáy chai được gọi là “mẹ” chứa protein, enzym, vi khuẩn có lợi và nấm men. Loại này được sử dụng nhiều hơn vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

– Loại lọc, tiệt trùng: Loại bỏ cặn và thu được dung dịch trong suốt hơn.

tù-tao-la-gi

Giấm táo là gì?

2. Lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe con người

Những lợi ích sức khỏe của giấm táo như sau:

Xem thêm  Một số cách đánh bóng đồ nhôm đơn giản

2.1. Hỗ trợ giảm cân

Theo nhiều nghiên cứu, giấm táo có tác dụng giảm cân. Tác dụng này có thể là do cân bằng lượng đường trong máu và giảm lượng insulin.

Một nghiên cứu “Bổ sung giấm làm giảm phản ứng glucose và insulin, đồng thời tăng cảm giác no sau bữa ăn bánh mì ở những đối tượng khỏe mạnh” kiểm tra tác động của việc thêm giấm vào bữa ăn cho thấy những người tham gia cảm thấy no hơn và giảm lượng đường trong máu cũng như phản ứng insulin. Điều này giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, axit axetic trong giấm táo còn được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể bao gồm mỡ nội tạng, giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và vòng eo.

2.2. Kháng khuẩn

Giấm táo có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của Escherichia coli, Staphylococcus Aureus và Candida albicans.

Vì vậy, người ta dùng giấm táo để làm sạch, khử trùng, trị chấy rận, nấm móng, mụn cóc… Ngoài ra, người ta còn dùng giấm táo làm chất bảo quản thực phẩm để chống hư hỏng.

2.3. Giảm lượng đường trong máu

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, là một phần của bữa ăn chứa carbohydrate, giấm táo có thể cải thiện lượng đường và insulin sau bữa ăn. Phương pháp tác dụng của nó được cho là tương tự như thuốc hạ đường huyết metformin. Nó giúp cải thiện độ nhạy insulin từ 19 – 34% trong bữa ăn.

loi-ich-cua-tù-sáng tạo

Một số lợi ích khi sử dụng giấm táo

2.4. Bảo vệ tim mạch

Giấm táo có chứa axit chlorogen, giúp giảm mức cholesterol LDL xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2.5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Ngoài vai trò chính là axit axetic, giấm táo còn chứa axit malic có tác dụng kháng virus mạnh, làm sạch hạch bạch huyết, phân hủy chất nhầy trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập. sự xâm nhập của vi khuẩn và virus có hại.

Xem thêm  Con người đang tự hủy diệt như thế nào?

2.6. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Probiotic có thể tăng cường sức khỏe đường ruột, làm sạch vi khuẩn không lành mạnh trong ruột. Vì vậy giấm táo được dùng để thay thế lượng nước bị mất đi nếu bạn uống khi bụng đói.

3. Cách uống giấm táo đúng cách

Sử dụng giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như sau:

– Chọn giấm táo tươi, chưa lọc, chứa nhiều thành phần.

– Uống giấm táo trước mỗi bữa ăn 20 phút giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, điều hòa lượng đường trong máu hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, dùng giấm táo trước bữa ăn còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa.

– Uống giấm táo ngày 2-3 lần. Một lịch trình tốt là thực hiện một lần khi bạn thức dậy, một lần vào giữa buổi sáng và một lần vào ban đêm, nhưng hãy chọn những gì hiệu quả nhất. Thời gian sử dụng là 2 – 4 tuần, 3 – 4 lần/năm.

– Lấy 1–2 thìa canh (15 – 30 ml). Luôn pha loãng giấm táo trong 8 ounce nước. Uống giấm táo không pha loãng có thể gây hại cho men răng và cổ họng vì bản thân giấm táo có tính axit mạnh. Bạn nhớ lắc thật kỹ chai giấm táo để lấy được tinh chất mẹ nhé.

Bạn có thể sử dụng nước ở bất kỳ nhiệt độ nào, tuy nhiên nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng thường dễ nuốt nhất.

– Uống dung dịch giấm táo qua ống hút nếu bạn có hàm răng nhạy cảm hoặc men răng yếu.

– Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm táo với chất ngọt như mật ong để che đi vị chua của giấm. Hoặc thêm quế hoặc ớt cayenne để tăng giá trị dinh dưỡng. Rắc 1 thìa cà phê (4,9 ml) quế hoặc ớt cayenne vào giấm táo và khuấy đều cho đến khi đồ uống được trộn đều. Quế và hạt tiêu sẽ tạo thêm vị cay và giúp hạ huyết áp.

Xem thêm  Bức xạ nhiệt là gì? Đặc điểm, ứng dụng và các tác động đến sức khỏe con người

đôi khi-khi-sử dụng-tù-tạo

Những lưu ý khi sử dụng giấm táo

Trên đây là những tác dụng của giấm táo đối với sức khỏe và cách sử dụng. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn khi sử dụng giấm táo đúng cách. Đừng bỏ lỡ nhiều thông tin thú vị mà chúng tôi mang đến qua các bài viết hữu ích được đăng tải trên website vietchem.com.vn.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *