Than gáo dừa là gì? Sản xuất như thế nào?

Khi nhắc đến gáo dừa, chúng ta đều nghĩ đến nó như một bộ phận không có tác dụng gì trong cuộc sống và có thể vứt đi. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn, gáo dừa cực kỳ thích hợp làm nguyên liệu để làm than gáo dừa phục vụ mục đích nấu ăn. Hơn nữa, làm than từ gáo dừa hoạt tính còn có tác dụng lọc nước và khử mùi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

1. Than gáo dừa là gì?

Than gáo dừa hay than dừa là sản phẩm được làm từ gáo dừa khô và được sử dụng chuyên dụng để sưởi ấm, nấu nướng thức ăn. Sản phẩm này đặc biệt được ưa chuộng để chế biến các món ăn tại các nhà hàng lẩu, đồ nướng BBQ.

1-than-gao-dua-con-gọi-as-than-duaThan gáo dừa hay còn gọi là than dừa

Tuy nhiên, lượng gáo dừa dư thừa quá lớn không thể thải ra môi trường, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Những khó khăn này cũng là động lực cho sự phát triển của than gáo dừa và ngành sản xuất than hoạt tính gáo dừa. Sự ra đời của than làm từ gáo dừa là hướng đi đúng đắn để giải quyết vấn đề thiếu nguyên liệu ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

Đặc biệt, loại than này không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào nên rất vô hại với sức khỏe của bạn. Ngoài ra, do được trồng rộng rãi ở Bến Tre nên giá thành rất thấp so với các loại than củi khác. Chính vì vậy, than gáo dừa Bến Tre ngày càng được người dùng ưa chuộng và sử dụng thay thế cho các loại than làm từ nguyên liệu khác.

Xem thêm  Tia hồng ngoại là gì? Phân loại, ứng dụng của tia hồng ngoại

2. Các bước sản xuất than gáo dừa và hoạt hóa

Để cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người dùng đòi hỏi một quy trình sản xuất khá khắt khe. Từ khâu lựa chọn, phân loại nguyên liệu đến xây dựng hệ thống lò nung đều được đầu tư kỹ lưỡng.

Thông thường, quy trình sản xuất than gáo dừa tiêu chuẩn bao gồm các bước sau:

2-san-xuat-than-tu-gao-dua-boy-qua-nhiều-buốc

Sản xuất than củi từ gáo dừa trải qua nhiều bước

  • Lựa chọn nguyên liệu: Đây là bước rất quan trọng để xác định sản phẩm có chất lượng tốt hay không. Thông thường nguyên liệu được lựa chọn là dừa già và khô, có độ cứng cao và độ ẩm dưới 15%, nhờ đó cấu trúc của than trở nên cứng và không bị gãy ở bước tiếp theo.
  • Nung gáo dừa trong lò: Sau khi lựa chọn, nguyên liệu được đưa vào lò nung ở nhiệt độ khoảng 500 độ C trong điều kiện ít oxy. Vì được đốt trong điều kiện thiếu oxy nên quá trình cháy không hoàn tất mà chỉ giúp loại bỏ hơi nước. Than rất cứng và dễ cháy do hàm lượng carbon đen còn sót lại cao. Sản phẩm cuối cùng thu được là than gáo dừa.
  • Bằng cách tiếp tục kích hoạt loại than này bằng hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 – 900oC, bạn có thể thu được sản phẩm than gáo dừa hoạt tính chuyên dùng để lọc nước và khử mùi.

3. Than gáo dừa có độc không?

Than gáo dừa có hàm lượng carbon cao và hầu hết tạp chất đã được loại bỏ nên rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, than từ gáo dừa cũng giống như các loại than khác như than củi, than binchotan. Vì thành phần chính là cacbon nên khi đốt trong điều kiện thiếu khí sẽ sinh ra khí CO cực độc đối với con người.

Xem thêm  Iod là gì? Tính chất vật lý và hóa học như thế nào?

3-khi-chấm-trong-chẩn đoán-khi-được-sinh-khi-co-cuc-doc

Khi đốt trong điều kiện không có không khí sẽ sinh ra khí CO cực độc

Than gáo dừa thường không tạo ra khói trong quá trình đốt là đặc điểm được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vì than có hàm lượng lưu huỳnh nhất định nên than gáo dừa khi đốt sẽ sinh ra một lượng nhỏ khí độc SO2 và SO3, thường có mùi đặc trưng. Lượng khí này giảm đáng kể nhờ quá trình cacbon hóa kỵ khí.

4. Than gáo dừa có ưu điểm gì?

Sản phẩm này rất được ưa chuộng trên thị trường vì những lý do sau:

  • Thân thiện với môi trường, ít khí độc và không cháy.
  • Nhiệt độ cao cháy đều, giúp thức ăn chín chậm hơn
  • Không chứa chất bảo quản hoặc chất dễ cháy (rượu).
  • Nó không có mùi độc hại và rất vô hại cho sức khỏe.
  • Nó có tốc độ bắn nhanh và chỉ mất 2-3 phút ngay cả khi bạn không biết cách sử dụng.
  • Thời gian làm nóng lâu, thời gian cháy lâu và giá thành rất phải chăng trên thị trường.
  • Than gáo dừa không chứa hóa chất và có thể sử dụng trực tiếp để nướng. Nó cũng có thể được sử dụng để nướng thịt kéo dài hàng giờ mà không cần thay than.
  • Khói không có mùi khét và không gây cay mắt nên chị em có thể sử dụng hoàn toàn an toàn khi tổ chức tiệc ở nhà sàn hay nhà nghỉ mà không sợ “ngộp thở”.

5. Than gáo dừa bán ở đâu?

Than gáo dừa được bán ở các tỉnh Bến Tre và Đồng bằng sông Cửu Long. Ở đây có rất nhiều nhà máy sản xuất than thô từ gáo dừa, than nướng, than hoạt tính từ gáo dừa. Loại than này hiện nay được nhiều công ty than củi ở địa phương bán ra. Hầu hết các công ty than sạch tại TP.HCM đều cung cấp sản phẩm than củi làm từ gáo dừa.

Xem thêm  Đối lưu là gì? Các hiện tượng đối lưu thường gặp trong đời sống

4-tháng-dau-bị-cấm-bây giờ

Than gáo dừa được bán rộng rãi hiện nay

Than gáo dừa không được bán phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tạp hóa hay trạm xăng. Khách hàng thường mua trực tiếp từ kho than hoặc cửa hàng thực phẩm hữu cơ. Bạn cũng có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến trên các trang web mà không cần phải đến trực tiếp.

Trên đây là những thông tin về than gáo dừa mà bạn quan tâm. Bạn có thể sử dụng loại than được làm từ gáo dừa cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *