Nội dung bài viết
Axit glutamic giúp con người cải thiện các vấn đề về sức khỏe và nhiều ứng dụng quan trọng khác. Vậy Axit Glutamic là gì và nó có những tính chất, ứng dụng gì trong đời sống con người?
Những thông tin Trường Chu Văn An chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Axit Glutamic để áp dụng vào cuộc sống đúng cách.
1. Axit Glutamic là gì?
Axit glutamic là một chất có trong 20 loại axit amin trong cơ thể. Thành phần này mang đến nhiều lợi ích cho con người như cung cấp năng lượng cho não, hỗ trợ tăng trưởng thể chất và chuyển hóa tế bào thần kinh. Vì vậy, axit Glutamic có vai trò quan trọng đối với con người ở mọi giai đoạn phát triển.
Axit glutamic có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào, đặc biệt là ở vùng thần kinh. Ngoài ra, axit Glutamic còn được sử dụng cho người bị suy giảm chức năng gan.
Hình 1: Axit glutamic là axit amin thiết yếu cho cơ thể
2. Công thức cấu tạo của Axit Glutamic
Công thức cấu tạo của axit glutamic là C5H9O4N. Đặc biệt, công thức cô đặc của axit glutamic là HOOC-CH(NH2)-(CH2)2-COOH, gồm 1 nhóm amino và 2 nhóm carboxyl. Công thức cấu tạo Axit Glutamic này thường được sử dụng trong chương trình hóa học cấp THCS, THPT ở nước ta.
Axit glutamic có ký hiệu là Glam hoặc E. Đồng thời nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Axit 2-Amino Glutaric hay Axit 2-Aminopentanedioic.
Hình 2: Công thức cấu tạo của Axit Glutamic là C5H9O4N
3. Tính chất của axit glutamic
Axit glutamic là một axit amin trong cơ thể có công thức phân tử cụ thể. Vì vậy, Axit Glutamic là chất có tính chất lý hóa rõ ràng. Bao gồm:
3.1. Tính chất vật lý
Axit glutamic có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở dạng tinh thể màu trắng. Axit glutamic có khối lượng nguyên tử là 147 và nóng chảy ở nhiệt độ 1990C đo ở trạng thái phân hủy. Trọng lượng riêng của axit Glutamic ở 200C và pKa lần lượt là 2,10 – 4,07 – 9,47.
3.2. Tính chất hóa học
Axit glutamic có tất cả các tính chất hóa học của một axit thông thường. Nhóm -COOH trong công thức hóa học của Glam đại diện cho tính axit, còn nhóm -NH đại diện cho bazơ. Vì vậy, axit glutamic là chất lưỡng tính.
- Với tính axit: Axit glutamic làm quỳ tím chuyển sang màu hồng. Chúng có thể phản ứng với các bazơ mạnh hơn để tạo thành muối và nước. Thông thường, các phản ứng hóa học được sử dụng là: Axit glutamic phản ứng với NAOH, Axit glutamic KOH.
- Có tính chất bazơ: Axit glutamic phản ứng với HCl, axit glutamic H2SO4. Sản phẩm tạo thành trong phản ứng này là muối. Muối của axit glutamic thường được dùng làm bột ngọt và dùng trong chế biến thực phẩm.
Nhiều người thắc mắc axit Glutamic có tác dụng với HCl không? Câu trả lời là có vì trong thành phần của chúng có chứa nhóm NH2 nên nó phản ứng tạo thành H3NCl-C3H5-(COOH)2.
4. Ứng dụng của axit Glutamic
Axit glutamic sở hữu nhiều chức năng, vai trò quan trọng trong cơ thể và cuộc sống. Vì vậy, Axit Glutamic được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y học, ẩm thực… Cụ thể:
4.1. Chuẩn bị thuốc
Axit glutamic có đặc tính tương tự như chất dẫn truyền thần kinh. Chúng có hiệu quả kích thích và cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy, axit này được dùng điều chế một số loại thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt… Ngoài ra, Axit Glutamic còn được dùng làm thuốc bổ gan nhằm cải thiện chức năng gan, tăng cường sức khỏe.
Hình 3: Acid glutamic tham gia bào chế thuốc
4.2. Ứng dụng trong y học
Axit glutamic được dùng để điều trị các trường hợp sau:
- Axit glutamic là thuốc hỗ trợ thần kinh, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần bất ổn hoặc suy nhược thần kinh.
- Người bị suy kiệt thể lực do học tập hoặc làm việc quá sức.
- Con người thiếu sáng suốt, cơ thể mất đi sức sống, thiếu năng lượng.
Khi sử dụng một lượng vừa đủ Axit Glutamic sau một thời gian, người bệnh sẽ cảm nhận được kết quả rõ rệt, không có tác dụng phụ. Vì vậy, đây là một trong những nguyên liệu quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả.
4.3. Axit glutamic được dùng làm gia vị thực phẩm
Axit glutamic là thành phần chính của bột ngọt – một loại gia vị phổ biến trong chế biến thực phẩm. Nếu không có bột ngọt, các món ăn sẽ không có được hương vị trọn vẹn và mất đi sự hấp dẫn.
Trong quá trình sản xuất tạo ra bột ngọt cần phải trải qua 3 công đoạn gồm: Tổng hợp, lên men và tách Prolamin. Quá trình phản ứng cần có sự hỗ trợ của Monosodium Glutamate.
Khi sử dụng Axit Glutamic trong nấu ăn chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hình 4: Axit glutamic là thành phần chính của bột ngọt
4.4. Ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp
Axit glutamic là một trong những thành phần có trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể và tóc. Nếu sử dụng đúng cách, Glu sẽ giúp duy trì ổn định độ pH và cân bằng độ ẩm cho da. Đồng thời, giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân bên ngoài, giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn.
Axit glutamic mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống con người. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về axit Glutamic là gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả, an toàn. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Trường Chu Văn An theo số điện thoại: 0826 010 010 để được giải đáp cụ thể.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn