Bột Agar là gì? Công dụng và lưu ý khi sử dụng

Bột thạch được biết đến là nguyên liệu chính để làm nên những cốc thạch mát lạnh. Tuy nhiên, chúng còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của con người. Vậy bột Agar là gì và nó được ứng dụng như thế nào vào cuộc sống ngày nay? Những vấn đề này sẽ được Trường Chu Văn An giải đáp dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Bột Agar là gì?

Bột thạch là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm như làm bánh. Chúng có khả năng tạo độ kết dính của các loại thực phẩm với nhau. Hàm lượng dinh dưỡng của bột chủ yếu là các khoáng chất như: Phốt pho, Sắt, Canxi… Đây đều là những thành phần có nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

thạch-1

Agar là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm

2. Có những loại bột Agar nào?

Những loại bột Agar nào nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng? Theo đó, trên thị trường hiện nay có hai loại Agar phổ biến là dạng sợi và dạng bột. Tùy theo mục đích hoặc nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Cụ thể:

2.1. Bột agar dạng sợi

Bột thạch dạng sợi ít được sử dụng trên thị trường. Vì loại này cần được làm mềm bằng cách ngâm trong nước lạnh. Vì vậy, họ mất nhiều thời gian để xử lý.

Xem thêm  Hướng dẫn cách sử dụng các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

2.2. Bột Agar ở dạng bột

Thạch bột thường được làm sẵn nên quá trình sơ chế, chế biến từ loại này thường nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bột có màu trắng và rất mịn. Chỉ cần hòa tan với nước, sau đó đun sôi và để nguội. Dung dịch sẽ tự động đông đặc và có thể thưởng thức ngay.

thạch-2

Thạch bột được sử dụng phổ biến vì tính nhanh chóng và tiện lợi

3. Chuẩn bị và sản xuất Agar

Bột Agar là gì đã được phân tích khá chi tiết ở trên. Vậy bột Agar được làm từ gì? Theo đó, loại bột này có thể được chiết xuất từ ​​rong biển. Sau khi đun nóng, chúng được đông lạnh để làm sạch. Quá trình chuẩn bị Agar sẽ bao gồm các bước sau: Rửa – lọc – tạo gel – tẩy – đông lạnh – rửa – sấy – xay xát.

4. Ứng dụng bột Agar

4.1. Agar được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm

Agar là một chất phụ gia quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng có tác dụng ổn định nhũ tương và tạo gel. Ngay cả với một lượng rất nhỏ, Agar có hiệu quả trong việc đông lạnh thực phẩm.

Agar có thể chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, đây là nguyên liệu quan trọng để tạo độ đông hoặc độ ổn định khi làm bánh.

Vào mùa hè, sử dụng một lượng Agar nhất định cũng giúp bánh ổn định và không bị dính vào bao bì. Điều này sẽ giúp đảm bảo được giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

thạch-3

Agar dùng để tạo độ đông tụ hoặc ổn định cho các loại thạch, bánh

4.2. Ứng dụng trong ngành dược phẩm và y tế

Agar có tính chất ổn định nhiệt và trung tính nên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm và y tế. Bao gồm:

  • Là nguyên liệu sản xuất thuốc nhuận tràng.
  • Được sử dụng làm vỏ bọc cho thuốc đông máu, thuốc độc hoặc thuốc viên.
  • Trong phẫu thuật phẫu thuật, Agar được sử dụng làm chỉ khâu.
  • Với đặc tính kháng khuẩn tốt nên bột được dùng làm môi trường nuôi cấy và ứng dụng trong kỹ thuật nuôi cấy mô.
Xem thêm  Kim loại là gì? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống?

4.3. Ứng dụng Agar trong sản xuất mỹ phẩm

Agar là nguyên liệu để sản xuất một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người. Điển hình: Làm mặt nạ gel tóc, dầu gội, kem đánh răng. Với khả năng phân tán tốt, chúng dễ dàng trôi đi và không gây bết dính sau khi sử dụng.

5. Những lưu ý khi sử dụng bột Agar

Agar là nguyên liệu tự nhiên nên an toàn và lành tính với sức khỏe con người. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và độc đáo. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại bột này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

5.1. Những lưu ý quan trọng dành cho người bị dị ứng

  • Bột thạch kết hợp với rong đỏ có thể gây phản ứng không mong muốn. Vì vậy, người bị dị ứng cần tránh sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng lúc.
  • Nếu không may sau khi sử dụng bột Agar có các dấu hiệu bất thường như: Buồn nôn, ngứa, nôn, sưng tấy… thì hãy ngừng sử dụng ngay và tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5.2. Sử dụng với liều lượng thích hợp

  • Bột Agar tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhưng tránh lạm dụng quá mức và chỉ sử dụng với liều lượng phù hợp. Nếu sử dụng quá nhiều bột cùng một lúc có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
  • So với Gelatin, bột Agar có khả năng đông tụ gấp 8 lần. Vì vậy hãy tính toán liều lượng chính xác để sử dụng hiệu quả.
Xem thêm  Chất điểm là gì? Khái niệm, Tính chất, Ví dụ cụ thể

thạch-4

Sử dụng Agar với liều lượng thích hợp để có hiệu quả

5.3. Lưu ý khi bảo quản

Bột Agar có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì nên sử dụng ngay khi lấy ra. Trường hợp bột rã đông mà không sử dụng kịp thời có thể làm giảm chất lượng sản phẩm.

Hy vọng những chia sẻ của Trường Chu Văn An sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Agar là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm này, vui lòng liên hệ tới hotline 0826 010 010 để được hỗ trợ.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *