Nội dung bài viết
Rượu khô có lẽ là sản phẩm quen thuộc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khi đến các quán nướng, lẩu hay những chuyến dã ngoại ngoài trời. Người ta sử dụng chúng làm nhiên liệu. Vậy cồn khô là gì? Có những loại cồn khô nào? Bạn cần lưu ý điều gì khi lựa chọn và sử dụng chúng? Hãy cùng ENGCHEM tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!
Rượu khô là gì?
Cồn khô là nhiên liệu dùng để sưởi ấm, tạo ra nhiệt lượng. So với bếp gas mini và bếp từ trong nhà hàng, khách sạn hay các buổi dã ngoại thì cồn khô an toàn, tiện lợi hơn rất nhiều và tiết kiệm chi phí.
Rượu khô tồn tại ở dạng thạch
Về bản chất, cồn khô là loại rượu đã được tách nước thành dạng thạch, sản phẩm được sản xuất từ rượu etylic (etanol) và một số chất phụ gia. Nếu pha chế đúng cách sẽ rất hiệu quả và an toàn, là một loại nhiên liệu hữu ích. Mặt khác, vì ở dạng thạch nên nếu vô tình làm đổ sẽ không có hiện tượng tràn. Lửa sẽ tắt nếu hết cồn hoặc không còn không khí.
Các loại cồn khô hiện nay
Trên thị trường hiện nay có hai loại cồn khô là ethanol và metanol
1. Rượu etanol
- Được làm từ thực vật hoặc lên men hay còn gọi là bioetanol.
- Không độc hại.
- Đốt với ngọn lửa màu vàng, không tạo ra mùi khét. Khi đốt có nước đọng dưới đáy bếp.
Ethanol cháy với ngọn lửa màu vàng
2. Rượu metanol
- Đó là rượu công nghiệp.
- Độc, đặc biệt nếu đốt cháy không hết sẽ sinh ra formaldehyde. Đây là chất rất độc hại và cực kỳ nguy hiểm.
- Ngọn lửa khi cháy có màu xanh, có mùi hăng. Trong một số trường hợp xuất hiện khói đen do bổ sung thêm các chất phụ gia dễ cháy.
- Đốt rượu metanol sinh ra nhiệt lượng 41 độ C, thấp hơn cồn etanol ở 71 độ C.
Phương pháp sản xuất cồn khô
1. Sử dụng canxi axetat
Trộn canxi axetat bão hòa vào hỗn hợp dung môi nước và rượu, ta sẽ thu được keo canxi axetat hoặc cồn khô.
Tỷ lệ hỗn hợp sẽ là 75ml ethanol, 10ml canxi axetat bão hòa hoặc 7,5:1.
2. Sử dụng axit béo và kiềm
Khi đun nóng rượu, axit béo sẽ hòa tan nhiều hơn và phản ứng nhanh với kiềm tạo thành xà phòng và axit béo theo phương trình phản ứng.
C17H35COOH + NaOH —–> C17H35COONa +H2O
Natri stearat C17H35COONa được tạo ra sẽ hòa tan một phần trong nước và tạo thành vỏ cứng. Sau khi cồn xuyên qua lớp vỏ này sẽ tạo thành cồn khô.
Trên thực tế, cồn khô được pha thêm một số chất như phenolphtalein, rose bengal để tạo màu bắt mắt hơn cho sản phẩm mà không làm mất đi tính chất của cồn khô. Để tạo ra ngọn lửa do đốt cồn khô, để tạo màu, muối natri, muối kali của nitrat và clorat, muối lithium, muối đồng,… được thêm vào với lượng rất nhỏ, tối đa 1% tổng lượng. thể tích cồn, tốt nhất là 0,5%.
Một số chất phụ gia được thêm vào để tạo màu cho rượu
3. Sử dụng dẫn xuất cellulose với lớp ngăn cản quá trình hydrat hóa
Hỗn hợp nhiên liệu bao gồm: 10g methocel J75 MS, 50g nước, 170g ethanol, 2 – 4g natri hydroxit và một lượng nhỏ alumina trihydrat.
Quy trình sản xuất cồn khô
Pha 200ml rượu với 50ml nước. Thêm 10g Methocel J75 MS vào sẽ thu được dung dịch đặc. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào bình chứa kiềm với lượng vừa đủ để tăng giá trị pH lên lớn hơn 8. Thông thường lượng natri hydroxit kiềm là 2 – 4g. Lúc này, hỗn hợp gel ngay lập tức được hình thành.
4. Sử dụng nhiên liệu vô cơ
Cách 1: Trộn 7,5g silicon dioxide với 1,2g canxi hydroxit vào 2874g etanol, khuấy nhanh trong 1,5 phút, sau đó thêm 54g hydroxypropyl xenlulo, khuấy đều. Sau 1,5 giờ, hỗn hợp keo đặc lại thành cồn khô.
Cách 2: Trộn 6g silicon dioxide + 6g titan dioxide + 0,1g canxi hydroxit với 2898g ethanol rồi thêm 90g hydroxypropyl cellulose, khuấy đều.
Cách 3: Trộn 6g silicon dioxide + 6g nhôm oxit + 1026g ethanol + 84g metyl hydro butyl, khuấy đều trong 10 phút. Thêm 374g nước. Sau 20 phút, tiếp tục thêm 1504g etanol ta sẽ thu được cồn khô.
Rượu thu được bằng các phương pháp trên đều là cồn 90%. Để tách nước ra khỏi rượu, cách nhanh nhất là dùng muối đồng sunfat khan để hút nước. Việc này nên thực hiện nhiều lần để loại bỏ triệt để hơn.
Sử dụng cồn khô có nguy hiểm không?
- Nếu hít phải cồn metanol khô khi đốt có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như: rát mũi, chóng mặt, tổn thương niêm mạc.
- Hơi cồn khô có thể thấm vào da, gây dị ứng và ngứa.
- Chúng xâm nhập vào máu và gây thiếu oxy, có thể khiến nạn nhân bất tỉnh.
- Khi đốt cồn khô, nếu để khói bay vào sẽ làm cay mắt, thậm chí làm hỏng giác mạc.
- Nếu cồn khô chứa nhiều tạp chất và không nguyên chất sẽ tạo ra khói rất độc khi đốt.
Những điều cần lưu ý khi lựa chọn rượu khô
- Bạn nên lựa chọn sử dụng cồn khô có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ.
- Quan sát màu ngọn lửa và mùi khói để phân biệt metanol và etanol.
- Tuyệt đối không sử dụng rượu metanol vì cực kỳ nguy hiểm.
Quan sát màu sắc ngọn lửa để biết đó có phải là cồn ethanol không
Trên đây là những chia sẻ của Trường Chu Văn An về Rượu khô là gì? Những lưu ý khi lựa chọn rượu khô. Để đảm bảo an toàn và lợi ích cho mình, hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm cồn khô chất lượng phù hợp.
Xem thêm:
- Mua dung môi mực in chính hãng ở đâu giá tốt nhất?
- Đường hóa học – Chất ngọt chết người
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn