Cồn thực phẩm là gì? Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên “Rượu thực phẩm” nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rượu thực phẩm có phải là rượu không? Tính chất và ứng dụng điển hình của nó trong đời sống là gì? Rượu thực phẩm có hại cho sức khỏe không?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rượu thực phẩm là gì để có thể giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Rượu thực phẩm là gì?

Thành phần chính của rượu thực phẩm là Ethanol đã được chưng cất và loại bỏ hầu hết các tạp chất như aldehyt, este, axit, dầu thân máy… Sau khi tinh chế, rượu thực phẩm đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong chế biến. sản xuất thực phẩm, đồ uống, sản xuất thuốc, mỹ phẩm…

Rượu thực phẩm còn được gọi là rượu etylic hay etanol, có công thức hóa học là C2H5OH. Rượu thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nên bạn nên cẩn thận khi sử dụng, tránh lạm dụng.

etanol

Rượu thực phẩm là gì?

2. Tính chất đặc trưng của rượu thực phẩm

Các đặc tính điển hình của rượu thực phẩm bao gồm:

  • Tính chất vật lý: Rượu thực phẩm là chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm đặc trưng của rượu và vị cay nhẹ. Sau khi trải qua quá trình tinh chế, rượu thực phẩm có nồng độ từ 96-98%.
  • Có độ hòa tan vô hạn trong nước.
  • Rượu thực phẩm rất dễ cháy. Khi đốt sẽ tạo ra ngọn lửa màu xanh không có khói.
  • Rượu thực phẩm nhẹ hơn nước với mật độ 0,8.

ctct-cua-etanol

Công thức cấu tạo của Ethanol

3. Thức ăn rượu được chế biến như thế nào?

Rượu thực phẩm có thể được chế biến theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất hiện nay là lên men đường và ngũ cốc bằng men rượu.

Xem thêm  Kỹ thuật an toàn trong phòng thí nghiệm hóa học

B1: Thủy phân xenlulo tạo thành maltose: (C6H10O5)n → C12H22O11

B2: Thủy phân maltose tạo thành glucose hoặc fructose dưới sự xúc tác của enzyme mantase: C12H22O11 → C6H12O6

B3: Lên men rượu dưới sự xúc tác của enzyme zima: C6H12O6 → 2 C2H5OH+2 CO2

nguồn-goc-food-pham

Sản xuất rượu thực phẩm từ quá trình lên men tinh bột và đường

4. Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Rượu thực phẩm thực chất được sản xuất từ ​​cồn công nghiệp. Nghĩa là từ cồn công nghiệp người ta trải qua quá trình chưng cất, tách tạp chất cho đến khi nồng độ ethanol đạt 96-98% thì ta được rượu thực phẩm. Từ đó chúng ta có thể rút ra sự khác biệt giữa cồn thực phẩm và cồn công nghiệp:

  • Cồn công nghiệp: Sản phẩm thu được qua quá trình chưng cất nước nên nồng độ ethanol không cao và chứa nhiều tạp chất như metanol.
  • Rượu thực phẩm: Thành phần chính là ethanol với nồng độ 96-98%.

Tiêu chuẩn rượu thực phẩm bao gồm:

Tên mục tiêu

Mức độ quy định

Phương pháp thử nghiệm

Hàm lượng cồn, % thể tích etanol ở 20 độ C, không nhỏ hơn

96,0

AOAC 982.10

VN 8008:2009

Hàm lượng axit tổng số, tính bằng mg axit axetic/l rượu 1000, không vượt quá

15,0

AOAC 945.08

VN 8012:2009

Hàm lượng este tính bằng mg etyl axetat/l rượu 1000, không vượt quá

13.0

AOAC 972.09

AOAC 972.10

VN 8011:2009

Hàm lượng andehit tính theo mg etyl axetat/l rượu 1000, không vượt quá

5.0

AOAC 972.09

AOAC 972.08

VN 8009:2009

Hàm lượng cồn cao, tính bằng mg metyl 2 – propanol/l cồn 1000, không vượt quá

5.0

Hàm lượng metanol, mg/l cồn 1000, không quá

300

AOAC 972.11

VN 8010:2009

Hàm lượng chất khô, mg/l cồn 1000, không quá

15,0

Số EC. 2870/2000

AOAC 920,47

Hàm lượng các chất dễ bay hơi tính bằng mg nitơ/l rượu 1000 không được vượt quá

1.0

Nội dung furfural

Không được phát hiện

AOAC 960.16

ISO 7886:2009

5. Ứng dụng của rượu thực phẩm trong cuộc sống

Rượu thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong sản xuất.

Xem thêm  Sodium Bromide là gì? Những các ứng dụng quan trọng trong đời sống

con-thúc-phạm-la-gi

Ứng dụng của rượu thực phẩm

5.1 Rượu thực phẩm dùng trong công nghiệp

  • Rượu thực phẩm được dùng làm dung môi hòa tan các chất khác.
  • Dùng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm: Việc ướp và bảo quản thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn.
  • Dùng để pha chế nhiều loại đồ uống có cồn, rượu vang…

5.2 Rượu thực phẩm có tác dụng làm đẹp

Cồn thực phẩm được dùng làm dung môi trong điều chế hương liệu và nhiên liệu trong chăm sóc sắc đẹp.

5.3 Ảnh hưởng của rượu thực phẩm tới sức khỏe

Nếu bạn sử dụng rượu thực phẩm với lượng vừa đủ sẽ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, trong bữa ăn, bạn có thể dùng một ly rượu nhỏ. Rượu vang chứa một lượng polyphenol đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tình trạng kháng insulin, tăng cường trao đổi chất và bảo vệ tim mạch.

6. Nguy cơ gây hại nếu lạm dụng rượu bia

Nếu sử dụng rượu thực phẩm vượt quá hàm lượng quy định sẽ có hại cho sức khỏe và có thể gây tử vong nếu nồng độ quá cao:

  • Rượu ảnh hưởng đến chức năng não và hệ thần kinh, ức chế và làm chậm quá trình dẫn truyền thần kinh. Uống rượu sẽ tạo cảm giác hưng phấn và giảm khả năng tập trung. Đồng thời, lạm dụng rượu bia khiến trí nhớ suy giảm, thị lực kém, dễ bị kích động…
  • Nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây tổn thương gan, gây suy gan và xơ gan.
  • Rượu hấp thụ qua đường tiêu hóa có thể đi thẳng vào máu. Khi nồng độ cồn trong máu từ 0,4% trở lên có thể gây tử vong, từ 0,3-0,4% có thể gây hôn mê và sẽ gây say khi nồng độ cồn trong máu ở mức 0,1%.

7. Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản rượu thực phẩm

7.1 Những lưu ý khi sử dụng

  • Sử dụng cồn thực phẩm đúng hàm lượng theo tiêu chuẩn quy định.
  • Không pha trực tiếp rượu thực phẩm để uống.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với rượu thực phẩm, bạn nên trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, kính mắt.
  • Nếu cồn thực phẩm vô tình dính vào mắt bạn, hãy rửa ngay bằng nước sạch. Nếu vô tình nuốt phải phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị.
  • Khi xảy ra cháy phải dập lửa bằng bọt CO2, phun bọt, bột; Tuyệt đối không sử dụng nước.
Xem thêm  Sóng dừng – Khái niệm, tính chất, ứng dụng

7.2 Điều kiện bảo quản

  • Bảo quản rượu thực phẩm trong thùng chuyên dụng, kín, có nắp đậy vì rượu dễ bay hơi.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa nguồn nhiệt lớn, hóa chất, thiết bị dễ cháy.

Qua bài viết dưới đây mọi người đã hiểu rõ hơn về rượu thực phẩm là gì cũng như đặc điểm, vai trò của nó trong cuộc sống. Hãy cẩn thận khi sử dụng và bảo quản rượu thực phẩm để tránh gây hại cho sức khỏe.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *