Nội dung bài viết
Giấm chắc chắn không còn xa lạ với chúng ta ngày nay, nó được sử dụng trong nấu ăn với nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Vậy ngoài công dụng trong nấu ăn, nguyên liệu này còn có ứng dụng nào khác không? Công thức hóa học của giấm là gì? Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.
Giấm là gì?
Giấm là chất lỏng có vị chua với thành phần chính là axit axetic (nồng độ 2 – 5%). Nó được hình thành bằng cách lên men rượu etylic (C2H5OH). Đó là sự chuyển hóa ethanol với oxy.
Công thức hóa học là CH3COOH và là một axit yếu.
Chúng đã được chế tạo và sử dụng trong hàng ngàn năm. Từ khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, người Babylon đã sử dụng quả trà để làm trà và rượu vang. Dấu vết của giấm cũng đã được tìm thấy từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại.
Tìm hiểu công thức hóa học của giấm
Công thức hóa học của giấm
Cách phân loại giấm
Hiện nay có rất nhiều loại giấm khác nhau và có thể phân loại dựa trên nguyên liệu sản xuất như:
Loại giấm |
đặc trưng |
Công dụng trong nấu ăn |
Giấm trắng |
|
|
Giấm táo |
+ Dạng lỏng: sử dụng trong thời gian ngắn + Dạng bột: sử dụng công nghệ hiện đại tách nước ra khỏi giấm táo dạng lỏng, có thời hạn sử dụng lâu hơn.
|
|
Giấm gạo |
+ Màu đen: được làm từ gạo nếp đen, lúa miến hoặc kê. Hương vị mạnh mẽ như khói. + Màu đỏ: lên men bằng nuôi cấy Monascus purpureus với hương vị đặc trưng |
|
Giấm rượu |
|
|
Giấm balsamic |
|
|
Hiện nay có rất nhiều loại giấm
>>>XEM THÊM: Asen là gì? Đặc điểm, ứng dụng và tác hại bạn cần biết
Những công dụng tuyệt vời của giấm hiện nay
Ngoài vai trò là gia vị cho các món ăn, giấm còn có rất nhiều công dụng khác như:
- Kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày.
- Các nguyên tố vi lượng trong giấm rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh tật.
- Đây là thực phẩm có tính kiềm sinh lý, nghĩa là khi vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng kiềm giúp trung hòa một lượng thực phẩm có tính axit. Từ đó giúp duy trì sự cân bằng độ pH trong môi trường của cơ thể.
- Tác dụng kháng khuẩn và làm đẹp da nhờ chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Diệt cỏ dại.
- Phòng chống kiến.
- Loại bỏ mùi hôi từ cống và lỗ thoát nước.
- Loại bỏ vết gỉ sét trên kim loại.
- Giúp hoa tươi lâu hơn.
- Loại bỏ vết bẩn trên quần áo.
Dùng giấm để kháng khuẩn, làm sạch vết bẩn trên quần áo,…
Lưu ý khi sử dụng giấm an toàn và hiệu quả
- Vì thực phẩm này có tính axit cao nên bạn không nên sử dụng quá nhiều hoặc thường xuyên.
- Có thể làm hỏng men răng khi sử dụng quá nhiều, đặc biệt là giấm trắng
- Việc sử dụng không đúng cách hoặc sai liều lượng khi dùng chung với một số loại thuốc kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh tim mạch… có thể gây ra tác dụng phụ.
- Không sử dụng giấm nguyên chất trên da vì nó có thể gây tổn thương. Cần pha loãng và kiểm tra mức độ dị ứng trước khi sử dụng,…
Những đối tượng không nên ăn giấm
- Người đang điều trị bằng thuốc như sulfathiazole,…
- Khi dùng thuốc kiềm hoặc thuốc giãn cơ dạ dày
- Người bị chấn thương xương
- Người bị viêm đường mật, loét, viêm dạ dày quá mức
Hướng dẫn cách làm giấm đơn giản tại nhà
1. Cho giấm dừa
Nguyên liệu:
- Dừa tươi: 1 lít
- Chuối Xiêm: 5 quả
- Rượu trắng: 100ml
- 1,5 lít nước lọc
- Lọ thủy tinh sạch
Làm:
- Gọt vỏ chuối, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào lọ. Thêm rượu trắng, nước dừa tươi và nước lọc vào khuấy đều. Đậy nắp thật chặt và đặt lọ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Không di chuyển bình trong quá trình ủ. Đợi 2 tháng để giấm hình thành
- Sau khoảng 2 tháng thì đổ nước ra sử dụng. Tuy nhiên, cần phải lọc và đun sôi để giấm trong hơn. Bạn có thể cho 1 lít nước dừa, 100 ml rượu trắng và 1,5 lít nước lọc vào lọ giấm để tiếp tục làm mẻ mới.
Cách làm giấm dừa đơn giản tại nhà
2. Giấm gạo
Nguyên liệu:
- Gạo: 1kg
- Men bia: 500g
- Nước lọc: 1,5 lít
- Trứng gà tươi: 2 quả
- Đường tinh luyện: 400g
- Vải lọc: 1 cái
- Lọ thủy tinh sạch
Làm:
- Vo gạo và nấu cơm bình thường. Sau đó, ngâm gạo với nước lọc đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào tủ lạnh qua đêm
- Lấy gạo ra và lọc nước cẩn thận. Khuấy nước vo gạo với đường theo tỷ lệ 4 nước 2,5 đường. Đun sôi nước đường khoảng 20 phút rồi để nguội hoàn toàn.
- Trộn men bia vào hỗn hợp trên rồi cho vào lọ, ủ nơi khô ráo, tránh ánh sáng khoảng 1 tuần.
- Sau 1 tuần, lấy nước giấm ra khỏi bình và lọc lại để sản phẩm trong. Tách 2 lòng trắng trứng, thêm nước giấm lọc vào, đun sôi là có thể dùng được.
Giấm gạo được làm như thế nào?
Trên đây là những thông tin về giấm là gì, công thức hóa học của giấm cũng như công dụng và một số cách làm giấm tại nhà đơn giản mà Trường Chu Văn An muốn chia sẻ đến các bạn. Giờ đây bạn đọc có thể dễ dàng chế tạo để sử dụng rồi phải không? Thường xuyên đọc các bài viết mới trên vietchem.com.vn để tìm hiểu những điều thú vị khác trong cuộc sống xung quanh chúng ta.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn