Đường hóa học là gì? Có nên dùng đường hóa học không?

Ngoài đường mía, đường nho, đường cát… được sản xuất từ ​​thực vật, trên thị trường hiện nay còn có các sản phẩm như aspartame, saccharin… là các loại đường hóa học. Nhiều người thường cho rằng sử dụng loại đường hóa học này không an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem tuyên bố này có đúng hay không.

1. Đường saccharin là gì?

Đường hóa học (còn gọi là đường thay thế thông thường, chất làm ngọt nhân tạo…) là một loại hóa chất được tổng hợp để thay thế đường mía (đường, sucrose). Chúng được sử dụng rất nhiều vì chỉ cần một lượng nhỏ là có được vị ngọt cần thiết vì chúng ngọt gấp trăm lần hoặc nhiều hơn vị ngọt của đường tự nhiên.

Hiện nay, có nhiều loại đường hóa học được phép thêm vào các sản phẩm như maltitol, xylitol, isomalt,… Các sản phẩm thường sử dụng loại đường này bao gồm thực phẩm ăn kiêng, nước ngọt, thức ăn nhanh, kẹo. cao su…

Tất cả các loại đường hóa học dùng trong chế biến thực phẩm đều có giới hạn hàm lượng tối đa và khi sử dụng trong thực phẩm phải dưới mức này. Tuy nhiên, những bất cập về an toàn thực phẩm ở Việt Nam vẫn còn khá đáng lo ngại.

road-hoc-la-gi

“saccharine” là gì?

2. Các loại đường hóa học hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đường phổ biến là aspartame, sucralose và saccharin. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn có 3 loại khác được sử dụng là acesulfame K, advantame, neotame để sử dụng trong thực phẩm.

Xem thêm  Bức xạ nhiệt là gì? Đặc điểm, ứng dụng và các tác động đến sức khỏe con người

3 loại đường hóa học phổ biến hiện nay

2.1. Aspartam

Đường hóa học aspartame có cấu trúc dipeptide, được tạo thành từ axit aspartic, phenylalanine và metanol. Chúng phải trải qua quá trình điều chế, tổng hợp để tạo ra đường aspartame. Nó ngọt hơn đường khoảng 160 – 220 lần.

Aspartame được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm khác nhau, bao gồm cả ngành dược phẩm. Ở các sản phẩm trên thị trường, chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo nên độ ngọt cần thiết. Ngoài ra, aspartame còn tạo cảm giác ngọt lâu hơn so với đường thông thường.

aspartam

Công thức cấu tạo của đường Aspartame

2.2. Sucralose

Đường hóa học sucralose còn được biết đến với tên thương mại Splenda. Nó có vị ngọt gấp 600 lần so với đường và gần như nguyên chất như đường tự nhiên.

Nó không tạo ra năng lượng và không ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong máu nên rất thích hợp cho người béo phì, người tiểu đường, người mắc bệnh tim mạch và người già…

Ngoài các loại đường trên, còn có một loại đường hóa học có nhiều chất tạo ngọt gốc hóa học như natri cyclamate vẫn được sử dụng ở nhiều nơi. Nó ngọt hơn đường 30 – 50 lần. Tuy nhiên, chúng gây ra nhiều tác dụng phụ có hại nên cần hạn chế sử dụng.

2.3. đường saccharin

Saccharin là một loại đường hóa học ở dạng muối natri hoặc canxi. Nó có vị ngọt hơn đường 200 – 700 lần.

Nó không ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong máu và khi vào cơ thể không tạo ra năng lượng. Vì vậy, Saccharin được dùng làm chất thay thế đường trong thực phẩm dành cho những đối tượng phù hợp như người ăn kiêng, người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm  Ag hóa trị mấy? Tính chất lý hóa và bài tập vận dụng liên quan

Mức đường saccharin được khuyến nghị là dưới 50 mg/kg/ngày.

đường saccharin

Công thức cấu tạo của Saccharin

3. Đường saccharine có an toàn cho sức khỏe con người không?

Vì bản chất của đường là chất tạo ngọt nên không có giá trị dinh dưỡng nên không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với một số đối tượng đặc biệt như người tiểu đường, người thừa cân, người cần kiểm soát cân nặng thì đây là lựa chọn tốt giúp duy trì lượng đường trong máu và lượng calo trong giới hạn mà vẫn giữ được mùi vị khi ăn. ăn và uống.

Tuy nhiên, nó gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách như sau:

– Thay đổi quá trình trao đổi chất ở ruột:

+ Saccharin có thể làm thay đổi chủng loại và chức năng của vi khuẩn có lợi trong ruột.

+ Aspartame làm giảm hoạt động của enzyme đường ruột.

– Tác dụng phụ khi sử dụng thường xuyên:

+ Làm suy giảm chức năng tiêu hóa, gây kích ứng niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận.

+ Ức chế sự phát triển của trẻ nhỏ do cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.\

+ Phụ nữ mang thai sử dụng nhiều đường hóa học khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh, suy dinh dưỡng, trí não phát triển bất thường… Ngoài ra, chức năng giải độc của gan, thận ở trẻ cũng bị ảnh hưởng. ít hơn. Điều này dẫn đến việc tích tụ các hóa chất này.

– Tác dụng lên não: đường hóa học làm thay đổi nhận thức vị giác. Sucralose làm giảm hoạt động của amygdala – khu vực liên quan đến nhận thức vị giác.

– Mất cân bằng trong sản xuất hormone: Aspartame làm thay đổi sự giải phóng hormone tự nhiên trong cơ thể, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và thèm đồ ngọt.

Xem thêm  Phương trình nhiệt phân KClO3.5H2O

– Giảm khả năng kiểm soát tiêu hao năng lượng, gia tăng rối loạn chuyển hóa. Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa như tiểu đường tuýp 2.

Trên đây là thông tin về đường hóa học. Sử dụng loại đường này dưới mức cho phép là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, việc kiểm soát liều lượng thêm vào sản phẩm là điều đáng quan tâm.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *