Đường nho là gì? Phân loại, cách làm và công dụng của đường nho

Đường nho được sử dụng rộng rãi nhưng ít được nhắc tới. Đây là nguyên liệu có trong một số thực phẩm quen thuộc như: Nem chua, sữa chua, đậu hũ, bánh ngọt… Vậy chất này là gì và cách làm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được Trường Chu Văn An giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

1. Đường nho là gì?

Đường nho là chất phụ gia được chiết xuất từ ​​hai nguyên liệu chính là mật ong và nho. Loại đường này rất dễ phân biệt vì có màu trắng, bột mịn và hương vị đặc trưng.

Đường nho có vị ngọt dịu, sau đó chuyển dần sang vị chua khi nếm thử. Đặc tính này là do đường biến thành axit sau khi gặp nước và xảy ra phản ứng thủy phân. Quá trình này có thể tạo ra kết tủa nhưng diễn ra với tốc độ chậm hơn so với chanh hoặc giấm.

dương-nho-1

Đường nho có màu trắng, dạng bột mịn, được sản xuất chủ yếu từ mật ong và nho

2. Có bao nhiêu loại đường nho?

Việc hiểu rõ cách phân loại sẽ giúp hiểu rõ hơn về loại phụ gia này. Theo đó, thị trường hiện nay chủ yếu phân phối đường nho có nguồn gốc từ Pháp và Ý. Tuy khác nhau về nguồn gốc nhưng thành phần của chúng có nhiều điểm tương đồng.

Đường nho Ý có độ ổn định tốt và hiếm khi bị chảy nước. Trong khi đường nho Pháp dễ mua với giá rẻ nhưng chất lượng không thua kém gì loại Ý.

Xem thêm  Những ứng dụng của nước Javen trong đời sống, sản xuất

3. Cách làm đường nho

Đường nho có phương pháp sản xuất khá đơn giản với thành phần chính được sử dụng là D-glucose. Oxy hóa vật liệu này tạo ra Axit Gluconic ở dạng dung dịch.

Tiếp tục sử dụng vi sinh vật, enzym có nguồn gốc vi sinh vật và nước Brom để kết tinh dung dịch vừa thu được. Kết thúc quá trình hình thành đường nho Glucose.

4. Đường nho có tác dụng gì?

Biết công dụng của nó sẽ giúp trả lời các câu hỏi Đường nho có tốt không?. Loại đường này thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm với vai trò chính sau:

4.1. Điều chỉnh hương vị

Nguyên liệu chính là mật ong và nho nên khi nghe qua chắc hẳn ai cũng biết đường nho có vị như thế nào. Vì có vị ngọt nên đường được dùng để làm ngọt thực phẩm.

Ngoài ra, chất phụ gia này còn được sử dụng trong sản xuất nem chua để điều chỉnh hương vị.

4.2. Thực phẩm đông lạnh

Đường nho là một thành phần quan trọng và phổ biến trong thực phẩm đông lạnh. Bao gồm các món ăn làm từ đậu nành như đậu hũ, sữa chua, các loại đậu…

dương-nho-3

Đường nho có tác dụng đông lạnh thực phẩm hiệu quả

4.3. Sản xuất nước giải khát và bánh ngọt

Với khả năng điều chỉnh độ pH, đường nho được dùng làm nguyên liệu sản xuất một số loại nước giải khát. Chúng còn có tác dụng tạo độ xốp cho các loại bánh như bánh xốp, bánh bông lan…

5. Tác hại của đường nho

Ngoài những công dụng trên, đường nho có hại hay không cũng cần được tìm hiểu rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thực chất, loại đường này được chiết xuất từ ​​nho tươi. Đây là nguyên liệu tự nhiên không chứa Gluten mà chủ yếu là Monosaccharides và Carbohydrate. Vì vậy, chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Xem thêm  Kim loại kiềm thổ là gì? Tính chất và ứng dụng trong đời sống

6. Chi tiết cách làm đậu phụ bằng đường nho siêu đơn giản

Cao phở là món ăn mát, ngọt được nhiều người yêu thích. Nếu muốn thử làm món ăn vặt này để thưởng thức, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường nho: 1 thìa
  • Đậu nành khô: 150 gram
  • Đường mơ: 300 gram
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nước đun sôi để nguội: 800ml

6.2. Cách làm đậu phụ đường nho

Hướng dẫn chi tiết cách dùng đường nho làm đậu phụ theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đậu nành

Lấy đậu nành đã sơ chế, rửa sạch và loại bỏ tạp chất. Ngâm đậu trong nước sạch khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm. Khi đậu mềm thì vớt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi để ráo nước.

  • Bước 2: Nấu sữa đậu nành

– Cho đậu nành vào máy làm sữa và thêm 800ml nước. Sau đó, lọc hết bã đậu bên trong rồi đổ vào tô.

– Dùng thìa múc hết phần bột nổi phía trên. Bước này sẽ giúp đậu hũ mềm mịn, không bị nhờn.

– Cho đậu nành mới làm vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ trong 10 phút. Khi luộc dùng đũa khuấy đều và hớt hết bọt nổi phía trên để đậu không bị chua.

đường-nho-4

Nấu sữa đậu nành làm đậu phụ đường nho

  • Bước 3: Làm đậu phụ

Lấy một ít nước để hòa tan đường nho đã chuẩn bị. Sau đó cho đậu hũ vào nồi và để khoảng 30 phút cho đậu hũ đông lại.

Lưu ý: Nên cho đậu phụ vào nồi cơm điện để quá trình đông nhanh và hiệu quả. Tránh để nước rơi vào bên trong và không di chuyển chậu vào lúc này.

  • Bước 4: Đun sôi nước đường
Xem thêm  Axit clohydric HCl là gì? Các phương pháp điều chế và sản xuất axit clohydric

Lấy đường mơ hòa tan trong nước đun sôi. Thêm một ít lá dứa đã chuẩn bị sẵn vào để tạo mùi thơm.

  • Bước 5: Thành phẩm

Múc từng miếng đậu phụ vào tô. Rắc nước đường mơ lên ​​trên và thưởng thức ngay. Vào mùa hè, bạn có thể thêm một chút đá để kích thích vị giác và tăng thêm hương vị cho món ăn vặt này.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc đường nho là gì, công dụng của đường nho và hướng dẫn cách chế biến các món ăn có đường nho. Vietchem hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về đường nho và biết cách sử dụng loại đường này một cách hiệu quả.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *