Nấm white fungus là gì? Công dụng dưỡng nhan của nấm white fungus

Nấm trắng hay nấm tuyết là loài thực vật phổ biến ở vùng nhiệt đới, được ưa chuộng trong giới ẩm thực Việt Nam, tạo nên những món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Vì thế Nấm trắng là gì?? Đặc điểm và công dụng là gì? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Nấm trắng là gì?

  • Tên: Nấm Tuyết
  • Tên gọi khác: Nấm Bạc, Nấm Mộc Bạch, Nấm Mộc Mộc Trắng…
  • Tên tiếng Anh: Snow Fungus, White Mushroom
  • Tên khoa học: Tremella fuciformis
  • Họ: Tremellaceae
  • Bộ: Tremelles
  • Lớp cao hơn: Heterobasidiomycetes
  • Xuất xứ: Châu Á

nam-trắng-nấm-la-gi-1

Nấm trắng có màu trắng

Nấm trắng có nguồn gốc từ Châu Á, chúng sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại nấm này có màu trắng mờ, sền sệt, không có hình dạng rắn chắc, lúc tươi thì nhầy nhụa, khi khô thì sừng, mỏng và chuyển sang màu xám.

Nấm trắng đạt chất lượng tiêu chuẩn khi có màu trắng vàng nhạt, nhầy nhụa, có mùi hơi tanh và vị ngọt. Chúng thường được trồng thương mại và bán tươi, sấy khô hoặc đóng hộp. Đây là món ăn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, các nhà khoa học đã sử dụng nấm tuyết từ hơn 2.000 năm nay để tăng lượng nước trong cơ thể, chữa ho khan và hồi hộp. Hàm lượng collagen trong loại nấm này tương đương với tổ yến nên rất tốt cho làn da và nội tiết tố nữ.

2. Nấm trắng có đặc điểm gì?

nam-trắng-nấm-la-gi-3

Nấm tuyết sống cộng sinh trên thân cây

>>>XEM THÊM:Hydroxit lưỡng tính là gì?

Khi còn tươi, nấm tuyết có cùi màu trắng, bao quanh thịt là chất dính, dính, thoạt nhìn trông giống như thạch và khá giống sương. Mỗi tai nấm tuyết sẽ có đường kính khoảng 10cm tùy kích cỡ.

Xem thêm  Top 9 chất bảo quản thực phẩm không nên dùng

Khi phơi khô, nấm tuyết sẽ có màu vàng nhạt, trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 100 gram. Khi sử dụng chỉ cần ngâm nở như nấm tươi và thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

3. Hàm lượng dinh dưỡng của nấm mèo trắng

nam-trắng-nấm-la-gi-4

Nội dung của nấm trắng là gì?

Nấm mèo trắng có hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, có lợi cho sức khỏe con người, cụ thể như sau:

  • Nấm chứa các vitamin hữu ích như vitamin C, vitamin B, vitamin A và vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12) rất tốt cho hệ tim mạch và máu.
  • Nấm chứa nhiều chất xơ cùng Carotene
  • Chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, Kali, Natri, Phốt pho, Kẽm, Đồng, Selen, Magne,…

Không chỉ vậy, nấm tuyết còn là loại thực phẩm ít calo. 100 gram nấm tuyết tươi chỉ chứa khoảng 200 Kcal, đảm bảo hương vị sảng khoái, không chứa cholesterol và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

4. Nấm trắng có công dụng gì?

nam-trắng-nấm-la-gi-5

Nấm tuyết mang lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe

4.1. Công dụng cho da

Nấm trắng sở hữu lượng polysaccharides cao nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành làm đẹp. Loại nấm này có khả năng tạo lớp dưỡng ẩm phục hồi da khô thành da ẩm. Nhờ đó, làn da giữ được độ đàn hồi, hạn chế nếp nhăn và duy trì sự tươi trẻ.

Đặc biệt, nấm có chứa hơn 18 loại axit amin có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa giúp da nhanh chóng tái tạo sau tổn thương do viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, nấm tuyết còn hỗ trợ sản sinh collagen giúp da trở nên căng bóng, tươi sáng khỏe mạnh, duy trì tuổi thanh xuân. Với đặc tính dịu nhẹ, hàm lượng Vitamin D cao giúp làm mờ sẹo thâm do mụn.

4.2. Lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm đẹp bên ngoài, nấm tuyết còn có khả năng làm đẹp bên trong, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Giảm mức cholesterol: Hợp chất polysacchairdes có trong nấm tuyết có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch và làm giảm mức cholesterol trong máu. Dùng nấm tuyết rất tốt cho tim mạch.
  • Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất Polysacchairdes có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, ngăn ngừa sự tấn công của tế bào ung thư.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Hợp chất Polysacchairdes và các chất chống oxy hóa khác giúp xương chắc khỏe, hạn chế mệt mỏi, tổng hợp protein và RNA, giúp duy trì chức năng của gan và các cơ quan khác trong cơ thể. thân hình.
  • Tăng cường trí nhớ: Nấm tuyết giúp kích thích hoạt động của SOD – Đây là loại enzyme bảo vệ não khỏi các tác nhân gây hại. Đặc biệt, nấm còn có khả năng ngăn ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
  • Giảm lượng đường trong máu: Hợp chất Polysacchairdes giúp giảm lượng đường trong máu, tăng bài tiết glucose và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Xem thêm  Đường hóa học là gì? Có nên dùng đường hóa học không?

4.3. Công dụng khác

  • Nấm chứa nhiều chất xơ giúp bổ phổi, thận và dạ dày
  • Giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Ngăn ngừa sự suy giảm bạch cầu trong quá trình hóa trị
  • Bảo vệ gan thận, thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein và axit nucleic ở gan.
  • Chữa ho khan, nhịp tim nhanh và ổn định thần kinh

5. Hướng dẫn sử dụng nấm trắng

nam-trắng-nấm-la-gi-6

Trà làm đẹp từ nấm trắng có tác dụng gì?

Ở Trung Quốc, nấm tuyết được dùng để làm các món ngọt như chè Luk Mei. Món tráng miệng này thường được kết hợp với táo đỏ, nhãn và các nguyên liệu khác. Bạn có thể ăn nó với đồ uống và kem.

Chuẩn bị

  • Táo tàu 10 miếng
  • Nấm Tuyết 30g
  • Quả kỷ tử 10g
  • Đường phèn 30g
  • Nước 150ml
  • Nhãn, hạt sen (10 – 20)

Làm

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Ngâm nấm tuyết vào nước lạnh cho đến khi nấm mềm và trong. Sau đó, thay nước, để ráo nước và cắt bỏ cuống.
  • Bước 2: Cắt nấm thành từng miếng nhỏ, cắt đôi táo tàu
  • Bước 3: Đun sôi nước rồi cho tất cả nguyên liệu vào hầm trong 40 phút (kỷ tử và đường phèn thêm vào trong 10 phút cuối)
  • Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức, ăn nguội sẽ ngon hơn.

6. Nấm trắng bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay, giá nấm tuyết trên thị trường dao động từ 350.000 – 500.000 đồng/kg. Loại nấm này thường được bán ở dạng khô, mỗi kg nặng trung bình khoảng 100 gam. Tùy theo nấm tươi hay nấm khô mà giá bán khác nhau.

Xem thêm  M crezol là gì? Những ứng dụng nổi bật của chúng trong cuộc sống 

nam-trắng-nấm-la-gi-8

Giá nấm tuyết dao động từ 350.000 – 500.000 đồng/kg

7. Mua nấm trắng ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán nấm tuyết chất lượng, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hoặc mua online ở những nơi uy tín. Bạn có thể mua ở các cửa hàng nông sản, Vinmart, hoặc các cửa hàng thuốc đông y.

Thông thường nấm khô có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm, bạn có thể mua nhiều để ăn dần hoặc làm quà tặng. Bảo quản nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Với những thông tin mà vietchem chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn Nấm trắng là gì?? Đặc điểm và công dụng của loại nấm này. Xem thêm các bài viết hữu ích trên website vietchem.com.vn.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *