Nội dung bài viết
Chất bảo quản là chất phụ gia thực phẩm có vai trò quan trọng giúp thực phẩm để được lâu hơn hoặc ngon hơn. Chúng giúp kiểm soát và ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm, cung cấp sự bảo vệ chống lại sự hư hỏng của vi sinh vật.
Có hai loại chất bảo quản phổ biến: nhân tạo và tự nhiên. Hiện nay, chất bảo quản tự nhiên được ưa chuộng nhất vì an toàn cho sức khỏe người dùng.
1. Muối
Đường và muối là những chất bảo quản thực phẩm tự nhiên sớm nhất có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm một cách hiệu quả.
Kỹ thuật bảo quản thực phẩm bằng muối chủ yếu được sử dụng trước khi phát minh ra tủ lạnh. Muối hút nước ra khỏi thực phẩm, làm mất nước và vì vi khuẩn không thể tồn tại nếu không có nước nên cuối cùng chúng sẽ chết. Thực phẩm hư hỏng và sinh vật gây bệnh bị tiêu diệt bởi nồng độ muối cao.
Một số thực phẩm được bảo quản bằng nguyên liệu phổ biến này trong nhà bếp là dưa chua, cá, rau củ, v.v.
Muối
2. Đường
Đường là chất bảo quản tự nhiên hoạt động bằng cách hút nước ra khỏi thực phẩm. Làm như vậy sẽ khiến vi khuẩn hết nước. Không có nước, vi khuẩn không có cách nào để phát triển, phân chia hoặc nhân lên.
Đường thường được sử dụng để bảo quản trái cây, nơi sự hiện diện của nó ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc và nấm men phát triển.
3. Axit ascorbic
Nghe có vẻ giống chất bảo quản nhân tạo nhưng thực ra nó chỉ là tên viết tắt của Vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng chịu trách nhiệm giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ. Khi thêm vào thực phẩm, axit ascorbic làm chậm quá trình oxy hóa và chín để thực phẩm tươi lâu hơn. Việc sử dụng axit ascorbic trong thực phẩm là an toàn và không gây tác dụng phụ.
Axit ascorbic
4. Axit folic
Axit folic là một loại vitamin B tan trong nước. Từ năm 1998, nó đã được thêm vào ngũ cốc lạnh, bột mì, bánh mì, mì ống, đồ nướng, bánh quy và bánh quy giòn… Nó được sử dụng như một chất bổ sung vitamin và chất bảo quản tự nhiên. an toàn cho con người.
Thực phẩm giàu axit folic tự nhiên bao gồm các loại rau lá (như rau bina, bông cải xanh và rau diếp), đậu bắp, măng tây và trái cây (như chuối, dưa, chanh)…
5. Mật ong
Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng và nó đã được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên trong nhiều năm. Điểm nổi bật là hàm lượng đường rất lớn trong mật ong cũng như chất kháng sinh giúp ngăn ngừa một số thực phẩm bị thối rữa.
Em yêu
6. Chiết xuất dầu hương thảo
Ngày nay, chiết xuất dầu hương thảo cũng đang được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản thực phẩm. Các nghiên cứu đang xem xét nó có hiệu quả trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của một số loại thực phẩm. Nó hoạt động như một chất tẩy gốc tự do và ngăn chặn dầu và chất béo bị ôi. Hai thành phần hoạt tính sinh học chính là axit rosmarinic và Carnosic có liên quan đến việc ức chế các phản ứng chuỗi gốc tự do.
Nó được sử dụng để thay thế chất bảo quản chống oxy hóa tổng hợp (như E320).
7. Giấm (axit axetic)
Ở mức độ sử dụng thích hợp và trong những điều kiện nhất định, axit hữu cơ yếu này có thể xâm nhập vào màng tế bào và ức chế sự phát triển của tế bào bằng cách tăng độ axit nội bào.
Ngâm chua là một phương pháp phổ biến sử dụng giấm làm chất bảo quản. Ngâm chua là quá trình bảo quản thực phẩm bằng quá trình lên men kỵ khí.
Giấm
8. Natamycin
Đây là chất chống nấm tự nhiên có nguồn gốc từ vi sinh vật và được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Nó ảnh hưởng đến tất cả các loại nấm men và nấm mốc nên ở bánh mì men hạn chế phun sau khi nướng. Nó cũng được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại bánh nướng không men: bánh ngô, bánh ngọt và bánh nướng xốp.
9. Chiết xuất trà xanh
Trà có chứa tannin và các hợp chất polyphenolic đã được chứng minh là có đặc tính diệt khuẩn và kìm khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên.
Trà xanh
10. Paraben tự nhiên
Các loại thực vật được biết là có chứa paraben tự nhiên bao gồm quả việt quất, lý chua đen, xoài, hạt ca cao, vani và dâu tây… Trên thực tế, axit 4-hydroxybenzoic là thành phần cơ bản của paraben. Vì vậy, nó là axit hữu cơ thơm phân bố rộng rãi nhất trong thực vật. Các nghiên cứu vẫn chưa được tiến hành để xác định khả năng ứng dụng của chúng trong các sản phẩm thực phẩm, nhưng chúng có vẻ đầy hứa hẹn nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của những thực phẩm tự nhiên này.
Chất liệu sạch, hoàn toàn tự nhiên nên rất hấp dẫn người tiêu dùng. Với nhiều hứa hẹn mang lại nhiều tác dụng bảo vệ thực phẩm, chất bảo quản tự nhiên sẽ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và thay thế dần các chất bảo quản hóa học.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn