Nội dung bài viết
Vi sinh vật là sinh vật sống đầu tiên xuất hiện trên trái đất và là một phần quan trọng của môi trường sống. Chúng phân bố khắp nơi trong tự nhiên, thậm chí trên cơ thể các sinh vật khác. Trong bài viết này vietchem sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vi sinh vật và những thứ xung quanh chúng, các bạn cùng theo dõi nhé!
1. Vi sinh vật là gì?
Vi sinh vật bao gồm tất cả các sinh vật nhân sơ hoặc nhân chuẩn đơn bào hoặc đa bào. Chúng có kích thước rất nhỏ và phải quan sát bằng kính hiển vi vì không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Khi nghiên cứu vi sinh vật, các nhà khoa học cần sử dụng phương pháp nuôi cấy vô trùng.
Vi sinh vật bao gồm: virus, vi khuẩn (kể cả vi khuẩn cổ), nấm, tảo và động vật nguyên sinh. Đáng chú ý hơn, vi sinh vật là sinh vật sống đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất.
Vi sinh vật là gì?
2. Đặc điểm của vi sinh vật
Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của vi sinh vật:
- Kích thước cực nhỏ, được đo bằng micromet.
- Có khả năng hấp thụ nhiều và chuyển hóa nhanh hơn nhiều so với các sinh vật khác.
- Chúng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, chưa có sinh vật nào vượt qua được chúng về tốc độ sinh sản.
- Có khả năng thích ứng mạnh, dễ tạo đột biến, có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi mà các sinh vật khác không thể tồn tại được.
- Các biến thể dễ dàng phát sinh vì hầu hết chúng đều đơn bào, đơn bội, sinh sản nhanh, có số lượng lớn và tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống.
- Phân bố rộng rãi và có nhiều loại, chúng có mặt khắp mọi nơi trên Trái đất, trong đất, trên núi cao, trong không khí, dưới biển sâu và thậm chí trên cơ thể con người, động vật, thực vật và trong thực phẩm. ..
Đặc điểm của vi sinh vật
>>>XEM THÊM: : Nhiên liệu sinh học E5 có tốt không? Cần lưu ý gì khi sử dụng xăng E5 cho động cơ xe máy?
3. Trong đất có những loại vi sinh vật nào?
Trong đất có rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau nhưng chúng được chia làm 3 loại:
- Vi sinh vật tự dưỡng: Đây là những loại sinh vật tổng hợp các chất cần thiết cho sự sống.
- Vi sinh vật dị dưỡng: Đây là loại vi sinh vật làm thối rữa động vật, thực vật chết trong đất.
- Vi sinh vật gây bệnh: Những vi sinh vật này cần nhiều chất dinh dưỡng và một số điều kiện thích hợp nên rất dễ chết, chỉ có vi khuẩn sinh bào tử mới có thể sống sót. lâu trong đất. Từ đất, vi sinh vật gây bệnh có thể truyền sang người và động vật, khá nguy hiểm.
4. Ứng dụng quan trọng của vi sinh vật
4.1 Vi sinh vật quan trọng như thế nào? Chúng được sử dụng như một liệu pháp kiểm soát dịch hại thân thiện với môi trường thay vì xử lý bằng hóa chất, góp phần tạo ra nền nông nghiệp xanh và bền vững. Kết hợp phân hữu cơ với vi sinh vật có lợi sẽ giúp đất khỏe mạnh hơn, hệ sinh thái đất được phục hồi, đặc biệt giúp giảm nguy cơ gây bệnh cho cây trồng. Khi ứng dụng trong nông nghiệp không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. Không gây xói mòn, thoái hóa đất, góp phần tăng độ phì cho đất. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng cũng sẽ được đồng hóa, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Góp phần làm sạch môi trường nhờ khả năng phân hủy và chuyển hóa bền vững các chất hữu cơ, chất thải sinh học.
Góp phần cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
4.2 Ứng dụng vi sinh vật trong nông nghiệp như thế nào?
- Để trồng trọt
Chúng được sử dụng trong nông nghiệp như một phương pháp điều trị để ngăn ngừa sâu bệnh. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để ủ phân và sản xuất phân hữu cơ.
- Dành cho chăn nuôi
Dùng trong chăn nuôi giúp khử mùi hôi trong chuồng trại, làm lớp lót sinh học cho gia súc, gia cầm; giúp họ nhanh chóng tăng cân, tăng sức đề kháng cũng như chống lại bệnh tật.
Ứng dụng vi sinh vật trong nông nghiệp
4.3 Các loại vi sinh vật được sử dụng rộng rãi hiện nay
- Trực khuẩn thuringiensis
Đây là một loại vi khuẩn gram dương, hình que, di động, hình thành trong cơ thể một dạng protein tinh thể. Nếu côn trùng ăn phải loại vi khuẩn này, các tinh thể vi khuẩn sẽ bị phân hủy thành protein gây độc cho hoạt động của côn trùng, khiến chúng chán ăn và chết dần.
- Nấm (Nấm)
Nấm là loại vi sinh vật khá quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt. Một số loại nấm được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp như nấm trắng, Trichoderma spp.
- xạ khuẩn
Actinomycetes có khả năng giúp chống lại vi khuẩn và nấm gây bệnh và có khả năng kích thích sự phát triển của thực vật.
Bài viết này đã phần nào chia sẻ đến các bạn những thông tin, đặc điểm của vi sinh vật và những ứng dụng quan trọng của chúng trong nông nghiệp. Đừng quên theo dõi vietchem.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mỗi ngày nhé.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ truongchuvananhue.edu.vn với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@truongchuvananhue.edu.vn